GMT+7

Lao động

Cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội: Cần mạnh mẽ và toàn diện

LTS: Với mục tiêu bảo đảm công bằng, an sinh xã hội, 10 năm qua, Kết luận 20-KL/TƯ ngày 28-1-2008 của Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Trung ương khóa X về “Cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công” đã được triển khai sâu rộng, góp phần nâng cao mức sống của các đối tượng này. Tuy nhiên, đến nay thực tế đã bộc lộ những bất cập, đòi hỏi phải có cải cách mạnh mẽ và toàn diện hơn.


Thanh Hóa: “Nóng” xuất khẩu lao động chui

Mặc dù các cấp chính quyền, các ngành tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng thời xử lý nghiêm những đối tượng tổ chức, lôi kéo công dân đi lao động trái phép ở Trung Quốc, nhưng cứ sau Tết Nguyên đán tình trạng công dân đi lao động trái phép ở Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa lại “nóng”.Cải cách chính sách tiền lương đáp ứng đúng nguyện vọng giáo viên

Chính sách tiền lương cho nhà giáo là vấn đề đang thu hút sự quan tâm lớn của xã hội, đặc biệt là giáo giới. Mới đây, đề xuất “Lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp” đã được đưa ra khỏi dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi.


Chưa có khái niệm về lao động trẻ em và trẻ em làm việc

Tại hội thảo Tư vấn xây dựng pháp luật về lao động trẻ em do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức sáng 21/3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho rằng, hiện nay ILO cũng như Việt Nam chưa có khái niệm rõ ràng về lao động trẻ em và trẻ em làm việc


Nhiều rủi ro khi nhảy việc

Dù lực lượng lao động trở lại làm việc sau tết Nguyên đán Mậu Tuất được đánh giá là ổn định hơn những năm trước, song tình trạng “nhảy việc” vẫn diễn ra tại một số doanh nghiệp. Điều này không chỉ gây xáo trộn nhân sự, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của doanh nghiệp mà chính người lao động cũng có thể gặp phải nhiều rủi ro.
Bảo hiểm thất nghiệp: Chính sách đã đi vào cuộc sống

Tại Hội nghị tập huấn về chính sách việc làm và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) mới đây, Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, năm 2017, các TTDVVL đã chủ động tổ chức giải quyết tốt chế độ BHTN đối với NLĐ, một số Trung tâm đã áp dụng các mô hình phù hợp với điều kiện và tập quán văn hóa của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để NLĐ thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động.Cải cách lương nên theo nguyên tắc thị trường?

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đang đề xuất quy định mới về nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương nhằm giảm dần và tiến tới bãi bỏ can thiệp (không ban hành nguyên tắc) của Nhà nước vào xây dựng thang, bảng lương, định mức lao động của doanh nghiệp.


8/3 của những nữ lao động tự do

Trong ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, khi mà rất nhiều người phụ nữ đang tận hưởng những giây phút hạnh phúc bên người yêu, gia đình cùng những món quà ý nghĩa và những lời chúc tốt đẹp thì đâu đó vẫn có bóng dáng một số người phụ nữ lao động tự do đang lam lũ, vất vả cả ban ngày lẫn đêm khuya với công việc để mưu sinh. Với họ, có lẽ ngày mùng 8/3 cũng chỉ như những ngày bình thường khác.
Mở cánh cửa “xuất ngoại” cho lao động qua đào tạo

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), đến nay cả nước đã đưa được 134.751 lao động đi làm việc tại nước ngoài. Đây là năm thứ tư liên tiếp số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt mức 100.000 lao động/năm. Một trong số các nhóm ngành nghề mà Việt Nam có khả năng đáp ứng tốt và có nhu cầu đưa đi lớn là ngành điều dưỡng và hộ lý.