GMT+7

Lộ diện "Người duy nhất" giúp Nga xóa tan căng thẳng với phương Tây

(TDB) - Alexey Kudrin được đánh giá là người duy nhất được Tổng thống Putin tin tưởng, đồng thời là người được phương Tây đặt "niềm tin nhất định".

Tiêu điểm - Lộ diện 'Người duy nhất' giúp Nga xóa tan căng thẳng với phương Tây

Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexey Kudrin.

Tổng thống Vladimir Putin đang xem xét nỗ lực khôi phục quan hệ giữa Nga và phương Tây, nhưng khả năng ông làm được điều này sẽ chỉ phụ thuộc vào một người - Alexey Kudrin, tờ Financial Times nhận định.

Trong bài viết phân tích về việc sắp xếp lại nhân sự của chính quyền mới sau khi nhậm chức, tờ Financial Times nói rằng ông Putin đang cân nhắc việc bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin vào một vị trí quan trọng chịu trách nhiệm về chiến lược kinh tế và nỗ lực kết nối với Châu Âu và Mỹ.


Đây sẽ là thông điệp gửi tới các nhà lãnh đạo phương Tây mang theo mong muốn thỏa hiệp của Nga. Mặc dù vẫn chưa rõ khi nào ông Kudrin sẽ gánh vác vai trò nói trên, trong khi các nguồn tin nói ông Putin hiện vẫn còn đang cân nhắc các lựa chọn.

Thông tin này được tờ Financial Times dẫn lại từ "một quan chức giấu tên của Chính phủ Nga" và một "cựu quan chức Chính phủ".

Bài viết dẫn lời một chuyên gia kinh tế có tên Yevgeny Gontmakher, nói rằng: "Nếu Kudrin gia nhập chính quyền mới, điều này sẽ chỉ ra rằng nước Nga đã đồng ý về một sự thay đổi nào đó, bao gồm cả chính sách đối ngoại, bởi vì nếu không thay đổi chính sách đối ngoại, cải cách đơn giản là không thể diễn ra ở Nga".

Chuyên gia này nói thêm rằng, đây sẽ là một thông điệp mạnh mẽ, bởi Kudrin là người duy nhất được phía Nga tin tưởng, đồng thời là người có "niềm tin nhất định" ở phương Tây.

Mặc dù đã rời khỏi vị trí Bộ trưởng Tài chính năm 2011, ông Kudrin vẫn là một phần của Điện Kremlin khi tham gia vào công việc cố vấn các chương trình kinh tế. 

Trong năm 2012 và 2015, ông được đề nghị đứng đầu một bộ phận trong chính quyền tổng thống, nhưng cuối cùng không có quyết định nào đưa ra.

Quốc Vinh

Theo: nguoiduatin.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn