GMT+7

Lý do có thể khiến ông Kim Jong-un liên tiếp gặp ông Tập Cận Bình

(TDB) - Theo giới phân tích, mục tiêu của chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể nhằm đề nghị ông Tập dỡ bỏ khỏi các biện pháp trừng phạt mà Bắc Kinh đã thực hiện từ năm ngoái theo thúc giục của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 7/5 tới thành phố Đại Liên, Trung Quốc để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bìn

Chuyến thăm này cách không xa chuyến thăm trước đó của lãnh đạo hai quốc gia.

Ông Kim Jong-un đã đến Bắc Kinh vào cuối tháng Ba, đánh dấu chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi nắm quyền kể từ năm 2011.

Theo New York Times, việc một lãnh đạo liên tục đến Trung Quốc như ông Kim là chưa có tiền lệ trong thời hiện đại, nhà phân tích Trung Quốc Cheng Xiaohe bình luận.

Tiêu điểm - Lý do có thể khiến ông Kim Jong-un liên tiếp gặp ông Tập Cận Bình

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Triều Tiên nhưng quan hệ hai bên dần lạnh nhạt sau khi Kim Jong-un lên nắm quyền vì Bắc Kinh ủng hộ các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào chương trình vũ khí của nước này. Giờ đây, Trung Quốc dường như muốn thể hiện rằng mối quan hệ giữa họ đã được sửa chữa.

Trong khi đó, Shi Yinhong, Giáo sư quan hệ quốc tế tại đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, cho rằng việc chọn Đại Liên làm địa điểm cuộc họp giúp ông Kim có thể tránh bị coi là quá nhún nhường trước Trung Quốc, điều mà nhiều người có thể suy diễn nếu ông tiếp tục đến Bắc Kinh, nơi cách Bình Nhưỡng xa hơn rất nhiều Đại Liên.

Theo giới phân tích, mục tiêu của chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể nhằm  trao đổi với ông Tập về việc dỡ bỏ khỏi các biện pháp trừng phạt mà Bắc Kinh đã thực hiện từ năm ngoái theo thúc giục của Mỹ. Những biện pháp được xem là làm cạn kiệt dự trữ ngoại hối của Triều Tiên.

Theo Giáo sư Shi, có khả năng ông Kim Jong-un mong muốn nhận thêm sự hỗ trợ của Trung Quốc để củng cố vị thế của mình trước cuộc họp với Trump. Trong khi đó, ông Tập không muốn ngồi ngoài lề các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Đ.V (Tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Tags:
Tin khác

Nguyễn Thuật

Chỉ có hơn 1 tháng thôi mà Kim Jong-un đã đến Trung Quốc gặp Tập Cận Bình 2 lần. Qua đây cho thấy vài trò hết sức quan trọng của Trung Quốc đối với Triều Tiên, đặc biệt trước cuộc gặp giữa Kim Jong-un và Donald Trump dự kiến sắp diễn ra trong 2 đến 3 tuần tới!

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn