GMT+7

Máy bay trinh sát Anh áp sát Syria sau khi Nga chuyển giao S-300

(TDB) - Hai tuần sau khi Nga chuyển giao hệ thống phòng thủ tân tiến S-300 cải tiến cho quân đội Syria, một máy bay trinh sát của Không quân Hoàng gia Anh đã áp sát biên giới Syria.

Theo Sputnik, máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint của Không quân Hoàng gia Anh đã bay trên khu vực lãnh thổ thuộc Israel và Jordan gần sát biên giới Syria.

Máy bay số hiệu ZZ666 cất cánh từ căn cứ không quân Vịnh Souda ở Crete. Sau đó, ZZ666 bay dọc biên giới phía Nam của Syria rồi quay trở về căn cứ không quân Vịnh Souda trên cùng quãng đường.

Tiêu điểm - Máy bay trinh sát Anh áp sát Syria sau khi Nga chuyển giao S-300

Máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint của Không quân Hoàng gia Anh đã bay trên khu vực lãnh thổ thuộc Israel và Jordan gần sát biên giới Syria. Ảnh Sputnik

Đây là lần thứ hai trong tuần một máy bay quân sự thuộc Không quân Hoàng gia Anh bay gần biên giới Syria. Trước đó, trong ngày 16/10, hai máy bay RC-135W Rivet Joint và Sentinel R.1 đã thực hiện hành trình bay tương tự.

Hôm 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, S-300 sẽ được chuyển giao cho các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong vòng 2 tuần, bất chấp phản đối của Mỹ và Israel. Một tuần trước đó, Moscow cáo buộc Tel Aviv gián tiếp gây ra vụ bắn rơi máy bay Il-20 của Nga ở Syria.

Nga cáo buộc chính chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel đã lợi dụng IL-20 làm lá chắn nhằm tránh đợt phản đòn của hệ thống phòng không S-200 của Syria vào ngày 17/9.  Cụ thể, Nga xác định F-16 nấp phía sau IL-20 khi tên lửa được phóng từ hệ thống phòng không S-200 của Syria đang hướng về phía chiến đấu cơ Israel.

Điện Kremlin cho biết việc bàn giao S-300 cho Damascus sẽ giúp bảo vệ chiến đấu cơ Nga trước các vụ việc tương tự và điều này không hề “nhắm đến đối đầu với quốc gia thứ ba”.

Về phần mình, Israel vẫn khẳng định không có lỗi trong sự việc IL-20 của Nga bị bắn rơi và đổ lỗi cho phía quân đội Syria.

Vũ Thu Hương

Theo: nguoiduatin.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn