GMT+7

Mỹ - Nhật đồng thuận cao về vấn đề Triều Tiên

(TDB) - Những diễn biến ngoại giao xung quanh vấn đề Triều Tiên đều đang phát đi tín hiệu tích cực.

Mỹ - Nhật đồng thuận cao về vấn đề Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp gỡ mới nhất - Ảnh: Reuters

Washington và Tokyo đã thống nhất quan điểm về cách ứng phó với các mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, theo chia sẻ của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Florida trong ngày thứ Ba.
“Nhật và Mỹ đều có liên quan và chúng tôi thống nhất về quan điểm đối với vấn đề Triều Tiên”, Tổng thống Trump cho biết. Ông dự kiến sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un vào đầu tháng 6/2018.
Theo Tổng thống Trump, hiện đang có 5 địa điểm được cân nhắc cho cuộc gặp này. Ngoài ra, cũng theo tiết lộ của Tổng thống, phía Mỹ đã có nhiều cuộc gặp cấp rất cao với phía Triều Tiên và rằng không lâu nữa thế giới sẽ được biết về địa điểm và thời gian của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. 
“Chúng tôi đã có các cuộc đối thoại ở cấp rất cao với phía Triều Tiên. Và tôi thực sự tin rằng điều đó mang đến thiện chí, những điều tốt đẹp đang diễn ra”, Tổng thống Trump nói.
Ông Trump đưa ra tuyên bố này trong buổi chụp ảnh với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật sẽ có hai ngày gặp gỡ đồng thời cùng chơi golf vào sáng ngày thứ Tư.
Dù tiết lộ về những diễn biến tích cực hướng đến cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ vẫn nói rằng không loại bỏ khả năng sẽ không có cuộc gặp gỡ nào cả. “Chúng tôi sẽ xem điều gì đang xảy ra. Bởi suy cho cùng chúng ta quan tâm đến kết quả cuối cùng chứ không phải nhất thiết cần phải có một cuộc gặp”.
Tổng thống Donald Trump khẳng định ông ủng hộ một cuộc gặp giữa lãnh đạo cao nhất của Hàn Quốc và Triều Tiên.
Theo Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, ông hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ giúp mang đến nhiều thay đổi có ý nghĩa trong chương trình hạt nhân và vũ khí mà Triều Tiên đang theo đuổi, ngoài ra là vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên giam giữ. 

Trung Mến

Theo: BIzLIVE.vn

Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn