GMT+7

Mỹ giảm mạnh mức thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam

(TDB) - Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa cho hay, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá (CBPG) cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 - POR12 (từ ngày 1/2/2016 - 31/1/2017), thấp hơn nhiều so với kết quả sơ bộ trước đó.

my giam manh muc thue chong ban pha gia tom viet nam

Tôm Việt Nam thêm thuận lợi xuất khẩu vào thị trường Mỹ khi thuế CBPG giảm

Cụ thể, mức thuế cho Công ty Fimex và các công ty khác là 4,58%. Công ty Fimex được chọn là bị đơn bắt buộc duy nhất trong đợt xem xét hành chính lần này, nên biên độ phá giá tính cho Fimex cũng được áp dụng cho các công ty còn lại. Như vậy, mức thuế cuối cùng 4,58% đã thấp hơn rất nhiều so với mức sơ bộ 25,39% mà DOC Mỹ thông báo ngày 8/3/2018.

Năm 2017, trong khi xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường đều tăng mạnh với giá cao hơn so với những năm trước thì xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ giảm 7% (còn 659 triệu USD) do ảnh hưởng của thuế CBPG khiến Mỹ mất vị trí dẫn đầu, trở thành thị trường đứng thứ tư trong các thị trường nhập khẩu tôm từ Việt Nam. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ 8 tháng đầu năm 2018 tiếp tục giảm 10,5% (còn khoảng 372 triệu USD).

Theo VASEP, với kết quả cuối cùng, POR12 thấp hơn so với kết quả sơ bộ và kết quả POR11, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ trong những tháng tới dự kiến sẽ hồi phục.

Với mức thuế mới giảm này nhiều DN xuất khẩu thủy sản cho hay khi qua thẩm tra tại các DN, phái đoàn DOC đã nhận được đầy đủ tất cả những thông tin yêu cầu và DOC đã xem xét chu đáo, khách quan các thông tin trung thực và hợp lý mà phía các DN cung cấp. Mức thuế này nằm trong dự liệu, nguyên nhân chính là giá trị thay thế mà phía DOC sử dụng đã không còn phù hợp. Cụ thể, trước đây các DN tôm mua và chế biến phần lớn là tôm sú và nhận giá trị thay thế từ tôm sú Bangladesh. Nhưng hiện nay sản phẩm xuất khẩu vào Mỹ của DN Việt Nam phần lớn là tôm thẻ chân trắng nên giá thấp hơn tôm sú.

Mức thuế này có chút cải thiện so mức thuế POR11 là 4,78%. Do đó, DN tôm Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ đã đặt cọc tiền thuế theo mức 4,78% có thể thanh khoản, thu hồi được một khoản tiền, tuy là không lớn.

Hướng tới đợt xem xét POR13, các DN xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ sẽ cùng VASEP tập hợp các bị đơn vụ kiện hợp tác với nhau để nhờ luật sư tư vấn, tìm giá trị thay thế mới là tôm thẻ cho phù hợp thực tế khi sản phẩm tôm thẻ rất phổ biến nên không khó tìm số liệu.

Thanh Thanh

Theo: Báo Công Thương Điện Tử

Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn