GMT+7

Mỹ ra “Tối hậu thư” về hạt nhân, Nga đáp trả cứng rắn

(TDB) - Mỹ cho biết việc duy trì hiệp ước INF phụ thuộc vào Nga. Và trong tuyên bố mới đây, Mỹ khẳng định sẽ rút khỏi hiệp ước hạt nhân trong vòng 60 ngày nếu Nga không xử lý các vi phạm của nước này.

Theo RT, tại cuộc họp với Ngoại trưởng các nước NATO ngày 4/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington sẽ ngừng các nghĩa vụ theo Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) 1987 trong vòng 60 ngày nếu Nga "không tuân thủ trở lại".

"Dựa vào thực tế, hôm nay Mỹ tuyên bố rằng đã phát hiện Nga vi phạm hiệp ước và chúng tôi sẽ rút khỏi hiệp ước trong vòng 60 ngày nếu Nga không quay trở lại tuân thủ hiệp ước. Các hành động của Nga đã tác động tiêu cực đến an ninh quốc gia của Mỹ cũng như của các đồng minh và đối tác của Mỹ. Thật vô lý nếu Mỹ tiếp tục ở lại hiệp ước khi nó hạn chế khả năng của Washington đối phó với các vi phạm của Nga", Ngoại trưởng Pompeo cho hay.

Tiêu điểm - Mỹ ra “Tối hậu thư” về hạt nhân, Nga đáp trả cứng rắn

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ông Pompeo nhấn mạnh, Nga cần phải quay lại "tuân thủ đầy đủ và có thể kiểm chứng được". Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ trong khi đó khẳng định Washington đã tuân thủ quy định và giữ đúng các cam kết quốc tế.

NATO cũng cho hay việc cứu vãn INF giờ đây "phụ thuộc vào Nga". Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg thừa nhận họ "cần bắt đầu chuẩn bị" cho sự sụp đổ của thỏa thuận. "Đây thực sự là hiệp ước kiểm soát vũ khí tối ưu nhất. Vì vậy việc nó hoàn toàn bị phá hủy là một trở ngại lớn", ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 10 tuyên bố rút khỏi INF do "Mỹ đã duy trì và tôn trọng thỏa thuận, nhưng Nga không làm điều tương tự", đồng thời cảnh báo sẽ xây dựng kho hạt nhân "tới khi mọi người ý thức được vấn đề". Tuy nhiên, ông Trump hôm 3/12 bày tỏ mong muốn đàm phán với Nga và Trung Quốc để kiểm soát vũ khí.

Về phần mình, Nga bác bỏ những cáo buộc trên. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng trước cho hay sẵn sàng duy trì đối thoại với Mỹ về INF. Tuy nhiên, ông kêu gọi chính phủ và quân đội tiến hành các bước cụ thể để đáp trả nếu Mỹ phá vỡ INF, khẳng định không cho phép bất cứ quốc gia nào kéo Nga vào một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Theo đài RT, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng Hạ viện Nga Viktor Bondarev bày tỏ nước này và Mỹ cần đối thoại về INF. Mặt khác, ông cảnh báo Moscow có thể sẽ phải đáp trả bằng việc phát triển các loại vũ khí tối tân nếu Mỹ rút khỏi INF. Ông Bondarev nói: "Chúng tôi cho rằng việc tuân thủ INF là cần thiết và ủng hộ việc duy trì hiệp ước... Tuy nhiên, nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước, chúng tôi sẽ phải đáp trả bằng hàng loạt biện pháp, trong đó có thúc đẩy việc phát triển và đưa vào hoạt động các loại vũ khí tối tân".

Vũ Thu Hương

Theo: nguoiduatin.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn