GMT+7

Mỹ sẽ quyết định khả năng tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

(TDB) - Một quan chức cấp cao Hàn Quốc ngày 23/10 cho biết, Mỹ sẽ quyết định về khả năng thanh sát công cuộc dỡ bỏ một bãi thử hạt nhân của Triều Tiên cũng như việc tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trong các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng. 

Phát biểu với phóng viên, quan chức chính phủ trên nêu rõ: "Mỹ đang cùng lúc xem xét toàn bộ việc này. Họ sẽ phải hoàn tất mọi việc bằng cách đạt được một thỏa thuận... với một cái nhìn toàn diện, bao gồm cả những gì Triều Tiên muốn (nhằm đổi lại)".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ hy vọng gặp một quan chức Triều Tiên vào tuần tới để tiếp tục các cuộc thảo luận về khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

my se quyet dinh kha nang tuyen bo cham dut chien tranh trieu tien

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 7/10.

Tuy nhiên, theo quan chức Hàn Quốc trên, thời gian và địa điểm cuộc gặp này vẫn chưa được quyết định. Ông này cho biết: "Tôi hiểu rằng họ đang tiếp tục lên kế hoạch cho cuộc họp cấp cao. Phía Triều Tiên vẫn chưa đưa ra câu trả lời cụ thể". 

Ngoại trưởng Pompeo không nêu rõ quan chức ông sẽ gặp là ai. Quan chức Hàn Quốc cho rằng đó sẽ là em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Yo-jong, người đã xuất hiện trong phần lớn các cuộc họp quan trọng của anh trai bà.

Quan chức khẳng định: "Dự kiến, Triều Tiên sẽ rất cẩn trọng với mọi bước đi của mình. Đây là một trò chơi mà cái giá phải trả là mọi thứ (việc từ bỏ toàn bộ cơ sở và vũ khí hạt nhân mà Triều Tiên đã phát triển tới nay), vì vậy Triều Tiên sẽ chuẩn bị toàn diện trước một cuộc gặp".

Theo: Thế giới & Việt Nam

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn