GMT+7

Mỹ, Trung Quốc nỗ lực nối lại đàm phán thương mại

(TDB) - Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng khởi động lại đàm phán nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đang có những cuộc đối thoại riêng rẽ trong nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán nhằm giải quyết căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nước.

my trung quoc no luc noi lai dam phan thuong mai 

 Mỹ, Trung Quốc nỗ lực nối lại đàm phán thương mại. (Nguồn: Nikkei)

Mặc dù hai bên chưa đưa ra được thời gian cụ thể, những vấn đề sẽ được thảo luận cũng như thể thức của các cuộc đàm phán, nhưng đã đạt được nhất trí cần tổ chức nhiều cuộc đàm phán hơn. 

Cùng ngày, hãng Reuters dẫn một nguồn thạo tin khác cho biết Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch áp mức thuế 25%, thay vì 10% như dự kiến ban đầu, đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Theo nguồn tin này, chính quyền Washington có thể công bố đề xuất cứng rắn trên trong ngày 1/8.

Trong nhiều tuần qua, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm giải quyết tranh chấp thương mại đã bị đình trệ. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với cuộc chiến tranh thương mại tổng lực tiềm ẩn sau khi Mỹ hồi tháng trước áp đặt mức thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD, khiến Bắc Kinh cũng áp thuế trả đũa tương đương.

Washington sau đó còn dọa áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá tới 200 tỷ USD, Bắc Kinh cũng cảnh báo tiếp tục trả đũa. Những đòn đánh thuế "ăn miếng trả miếng" giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới càng khiến cho cuộc chiến thương mại toàn cầu trở nên nguy hiểm hơn. 

Trong bối cảnh cuộc xung đột thương mại đang leo thang, nhiều người lo ngại một cuộc chiến tranh tiền tệ đang nổi lên, khi đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc bất ngờ sụt giá trong vài tuần qua. Theo các chuyên gia, một đồng NDT yếu sẽ tạo lợi thế cho hàng xuất khẩu Trung Quốc, qua đó giảm tác động của các mức thuế mà Mỹ mới áp.

Theo: Báo Thế giới và Việt Nam

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn