GMT+7

Nam Phi quyết xóa bỏ tham nhũng

(TDB) - Trong bài phát biểu tại một nhà thờ ở thành phố Esikhawini gần Empangeni, phía Bắc KwaZulu-Natal, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã thể hiện quyết tâm dẹp trừ nạn tham nhũng đang diễn ra ở mức độ đáng báo động và khẳng định tất cả những kẻ “ăn cắp tài nguyên” của đất nước sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.
  Nam Phi quyết xóa bỏ tham nhũng
  Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa quyết xóa bỏ tham nhũng và xử lý những kẻ “ăn cắp tài nguyên” quốc gia. Ảnh: Sunday Times

  Trước đó, việc Tổng thống Cyril Ramaphosa chọn một hãng hàng không giá rẻ trong chuyến đi đến thành phố Durban đã thu hút được sự chú ý và đồng tình từ công chúng.

  Tổng thống Cyril Ramaphosa cho biết Hội nghị Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) vào tháng 12/2017 đã mở đường cho cuộc chiến chống tham nhũng, thất nghiệp, tranh chấp đất đai… Ông mong muốn dân chúng hãy luôn tin tưởng ban lãnh đạo và cam kết sẽ thực hiện các chính sách thay đổi mang tính thống nhất cao để đem lại diện mạo mới cho Nam Phi.

  Tổng thống Cyril Ramaphosa khẳng định: “Những vấn đề còn tồn đọng trong nhiều năm nay, đặc biệt là tham nhũng, cần phải được xử lý triệt để. Những kẻ “ăn cắp tài nguyên quốc gia” cần phải bị nghiêm trị vì một tương lai nói không với tham nhũng”.

  Tổng thống Cyril Ramaphosa nhấn mạnh, ANC sẽ thực hiện những cải cách dựa trên cơ sở đảm bảo lợi ích của tất cả người dân chứ không phải riêng một nhóm lợi ích nào. Để có thể đạt được “bình minh mới”, Nam Phi cần phải giải quyết triệt để nạn thất nghiệp, đói nghèo, bất bình đẳng, tranh chấp đất đai và các vấn đề chuyển đổi kinh tế xã hội. Các doanh nghiệp Nhà nước cần loại bỏ mô hình doanh nghiệp gia đình và tuyên chiến với tham nhũng.

  Nam Phi đang phải đối mặt với 60% người thất nghiệp là lực lượng lao động trẻ. Doanh nghiệp Nhà nước không đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của đại đa số dân chúng.

  Phạm Thục Trinh

  Theo: thanhtra.com.vn

  Tin khác

  Bình luận

     

   

   

   

   

  X
  Nhấn vào để bình chọn