GMT+7

Nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam

(TDB) - Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (INWES-APNN) với chủ đề “Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số” diễn tại Hà Nội trong 3 ngày, từ ngày 18 đến ngày 20/10 năm 2018 với sự tham dự của 250 đại biểu, trong đó có 65 đại biểu quốc tế đến từ 16 nước và vùng lãnh thổ, 20 khách quốc tế trong nước và 180 đại biểu Việt Nam là các nữ khoa học, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy của các Viện nghiên cứu, Trường Đại học, các Bộ/ngành trên toàn quốc, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam.

Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (INWES-APNN) do Hội Nữ trí thức Việt Nam đã chủ động phối hợp với Hội Liên hiêp Phụ nữ Việt Nam tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi. Trong 3 ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu sẽ trải qua các hoạt động như Phiên khai mạc; nghe báo cáo của các thành viên APNN: Bangladesh, Ấn Độ, Nhật Bản. Hàn Quốc, Malaysia, Mông Cổ, Nepal, New Zealand, Sri Lanka, Đài Bắc Trung Hoa và Việt Nam; tham gia 3 hội thảo chuyên đề: Giới và Bình đẳng Giới trong Khoa học và Công nghệtrong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm; Quản trị Rủi ro Thiên tai và Thích ứng với Biến đổi Khí hậu; tham dự Triển lãm “Phụ nữ trong Khoa học và Sáng tạo”; Thông qua Tuyên bố Hà Nội  do  GS. Chia-Li Wu, Chủ tịch APNN trình bày; nghe phát biểu bế mạc Hội nghị của GS.TSKH. Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam. Đặc biệt, tối 19/10, sẽ diễn ra Gala Dinner chào mừng thành công Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực Châu Á Thái Bình Dương do Hội Nữ trí thức Việt Nam chủ trì, tôn vinh các nữ khoa học gia tiêu biểu.

Nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam - Ảnh 1 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị, sau Phiên khai mạc, Đại biểu dự Hội nghị sẽ nghe đại diện các thành viên APNN báo cáo tình hình hoạt động của tổ chức  trong năm qua, đưa ra những kiến nghị nhằm tăng cường hợp tác giữa các thành viên APNN trong thời gian tới. Tiếp đó là các Hội thảo chuyên đề “Giới và Bình đẳng giới trong Khoa học và Công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”; Hội thảo chuyên đề “Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm”; Hội thảo chuyên đề “Quản trị rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu” do các diễn giả trong và ngoài nước trình bày.

Hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội, đề cập đến những quan ngại mà chúng ta đang phải đối mặt trong thời gian tới cũng như  những đề xuất hợp tác khu vực trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chia sẻ thông tin, đào tạo, hỗ trợ phụ nữ vươn lên các vị trí lãnh đạo… Đồng thời, thể hiện sự cam kết của các thành viên Mạng lưới INWES-APNN trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp giữa các nhà nữ khoa học khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhằm đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của khu vực và thế giới, góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc. Tuyên bố chung cũng sẽ  ghi nhận tầm quan trọng các nhà nữ khoa học đối với sự tăng trưởng và phát triển bền vững của các nền kinh tế trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0; và sự cần thiết của việc thu hẹp khoảng cách giới trong khoa học và công nghệ.

Thông qua Hội nghị, các đại biểu quốc tế và Việt Nam sẽ có cơ hội để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các kiến nghị đối với các vấn đề nóng đối với từng nước, từng khu vực cũng như toàn thế giới.

Nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam - Ảnh 2 

Toàn cảnh hội nghị tại Hà Nội

Hiện nay, APNN gồm 13 thành viên  thuộc 13 nước và vùng lãnh thổ  là Úc, Băng la dét,  Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mông Cổ, Nê-pan, Niu Di lân, Pakistan,  Srilanka, Đài Loan (Trung Quốc), và  Việt Nam. APNN là mạng lưới khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Mạng lưới các nhà Khoa học nữ Quốc tế (INWES), là đối tác của UNESCO, được thành lập năm 2011, với số hội viên hiện nay lên đến 250.000 người. Ngoài APNN, INWES còn có hai mạng lưới khu vực  nữa là INWES-Europe (Châu Âu) và INWES-Africa (Châu Phi). Tham gia Mạng lưới INWES-APNN, các thành viên có cơ hội hợp tác nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi các vấn đề chung, các dự án và các sáng kiến nhằm phục vụ cho sự phát triển của từng thành viên.

GS.TSKH. Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam cho biết, để đăng cai Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (INWES-APNN 2018); Việt Nam đã phải có những sự nỗ lực, chứng minh mình tại Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương 2017, bởi có rất nhiều nước cũng muốn đăng cai Hội nghị. Chúng ta đã thành công cũng nhờ vị thế của Việt Nam nói chung và vị thế của phụ nữ Việt Nam nói riêng trong khu vực.

Cũng theo Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, việc đăng cai tổ chức Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (INWES-APNN 2018) sẽ góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học  nữ  Việt Nam và các nữ khoa học đến từ các nước trong khu vực gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về những vấn đề mà các nước quan tâm như bình đẳng giới trong khoa học công nghệ, an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững…

Hồng Hạnh

Theo: Báo Điện tử Dân Sinh

Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn