GMT+7

Nga “vạch mặt” các quốc gia hỗ trợ vũ khí, tài chính cho khủng bố Syria

(TDB) - Nga cảnh báo rằng những tàn dư của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ vũ khí và tài chính từ một số quốc gia nhất định thông qua sự bảo trợ của một số cơ quan an ninh nước ngoài.

Tuyên bố trên được đưa ra bởi ông Vassily Nebenzia, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào hôm 23/8. Ông cho hay Moscow có những bằng chứng về sự hỗ trợ mà các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan đang nhận được.

Quân sự - Nga “vạch mặt” các quốc gia hỗ trợ vũ khí, tài chính cho khủng bố Syria

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia.

“Chúng tôi đã thu thập được những bằng chứng cho thấy vũ khí đang được tuồn vào Syria từ bên ngoài, baogồm thông qua các tổ chức bán hợp pháp hay thậm chí dưới sự bảo trợ của các cơ quan an ninh nước ngoài khác”, ông Nebenzia nói.

Những kẻ khủng bố cũng nhận được tiền từ “các nhà tài trợ bên ngoài, hành động dưới vỏ bọc của các quỹ từ thiện, các tổ chức tôn giáo và những cấu trúc phi Chính phủ khác”, Đại sứ Nga cho biết thêm. Ông nhấn mạnh rằng các nhóm khủng bố đang tìm cách đa dạng hóa các nguồn thu nhập ngày càng khan hiếm để tiếp tục hoạt động.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Nga cho hay, hiện Syria đã giành quyền kiểm soát đối với hơn 96% lãnh thổ quốc gia. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn đang “nhăm nhe dòm ngó” các khu vực do quân Chính phủ kiểm soát, nhất là ở tỉnh Idlib phía Tây Bắc đất nước. Hiện IS còn đẩy mạnh chiến lược tuyển mộ trẻ em vào các hoạt động quân sự.

Những kẻ khủng bố IS “đã không còn gì để mất nên thường kéo cả trẻ vị thành niên tiến hành các hành vi khủng bố, kể cả trẻ em dưới 12 tuổi. Rất có thể tần suất tấn công khủng bố sẽ gia tăng, đặc biệt ở khu vực Idlib”, ông Nebenzia cảnh báo.

Idlib là nơi tập trung nhiều phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan còn sót lại ở Syria. Chính quyền Syria khẳng định rằng đây sẽ là mục tiêu tiếp theo trong cuộc chiến chống khủng bố của lực lượng quân đội nước này.

“Mối đe dọa Al-Qaeda”

Nebenzia cũng đưa ra cảnh báo rằng Al-Qaeda có thể sẽ bắt đầu lấp đầy những khoảng trống mà IS để lại.

Quân sự - Nga “vạch mặt” các quốc gia hỗ trợ vũ khí, tài chính cho khủng bố Syria (Hình 2).

(Ảnh minh họa).

“Theo đánh giá của chúng tôi, Al-Qaeda và các đồng minh có thể sẽ trở thành chướng ngại đối với tiến trình hòa bình ở Syria trong khi IS tiếp tục sụp đổ”, ông nói.

Năm ngoái, Syria và đồng minh đã đánh bại IS sau 3 năm chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố và các phần tử nổi dậy. Nhóm này đã cố gắng tái cơ cấu và tập hợp lại các phần tử khủng bố để thực hiện các chiến dịch quân sự nhỏ lẻ ở một số khu vực.

Tháng trước, IS được cho là đã thực hiện các cuộc tấn công tàn bạo nhằm vào thành phố Sweida của Syria và những ngôi làng xung quanh khiến hơn 250 người thiệt mạng và hàng chục phụ nữ, trẻ em bị bắt cóc.

Danh Tuyên

Theo: nguoiduatin.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn