GMT+7

Nga cấp S-300 cho Syria là “bước đi kịp thời”

(TDB) - Ngoại trưởng Syria Walid Muallem hôm nay cho hay, việc Nga chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tới cho Syria là một “bước đi kịp thời”.

“Đó là một hệ thống có tính chất phòng thủ tự nhiên hơn là mang tính tấn công, và nó sẽ được sử dụng để bảo vệ không phận Syria. Nếu chúng ta phân tích về sự quan trọng của việc phải bảo vệ không phận Syria, chúng ta sẽ thấy rằng nó phản ánh sự ổn định và an ninh chứ không phải một cuộc chiến. Tôi muốn lưu ý rằng đây là một bước đi rất kịp thời và chúng tôi rất biết ơn những nỗ lực của phía Nga”, Ngoại trưởng Syria cho hay trong một cuộc phỏng vấn.

Tiêu điểm - Nga cấp S-300 cho Syria là “bước đi kịp thời”

Hệ thống S-300.

Ông Muallem cũng nhấn mạnh rằng các hệ thống này có khả năng đối phó với những mối đe dọa mà Israel có thể gây ra đối với Syria.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, S-300 cũng đủ để đối phó với những mối đe dọa đó”, Ngoại trưởng cho hay. Ông cũng nhấn mạnh rằng các quân nhân Iran được triển khai tới lãnh thổ Syria là hoàn toàn hợp pháp và đóng vai trò cố vấn.

“Mối quan hệ Syria-Iran không phải vấn đề mặc cả. Quan hệ đó dựa trên quyết định của hai quốc gia chủ quyền và độc lập”, ông Muallem nhấn mạnh.

Trước đó, phía Nga đã đồng ý cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria sau khi Moscow bị bắn hạ máy bay trinh sát Il-20 vào ngày 17/9. Hệ thống phòng không Syria đã bắn nhầm máy bay Nga. Khi đó, tên lửa Syria đang phải đối phó với một cuộc tấn công của Israel nhằm vào các cơ sở của Syria ở tỉnh Latakia. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Israel chỉ thông báo trước cho Nga một phút trước khi tiến hành tấn công Syria, do đó Kremlin cho rằng Moscow phải chịu trách nhiệm về sự cố nêu trên.

Danh Tuyên

Theo: nguoiduatin.vn

Tags: Nga Syria
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn