GMT+7

Nga ngỏ ý muốn điều hành chung căn cứ Al Tanf ở Syria, Mỹ "ngó lơ" không trả lời

(TDB) - Căn cứ quân sự Al Tanf của Mỹ bị cáo buộc là nơi các nhóm vũ trang bất hợp pháp lấy hoạt động chống khủng bố làm vỏ bọc cho các cuộc tấn công định kỳ chống lại lực lượng Chính phủ.

Tiêu điểm - Nga ngỏ ý muốn điều hành chung căn cứ Al Tanf ở Syria, Mỹ 'ngó lơ' không trả lời

Căn cứ Al Tanf đang là cứ điểm được Mỹ bảo vệ ở Syria.

Các quan chức Nga đã đưa ra ý tưởng cùng nhau điều hành một căn cứ quân sự do Mỹ kiểm soát có tên là Al Tanf, nằm trên biên giới Iraq-Syria gần Jordan, khu vực quân đội Mỹ bị đồn trú.

Tuy nhiên, liên minh do Mỹ trong nhiệm vụ chống lại IS tại đây cho biết, họ không quan tâm đến đề xuất trên, theo Military Times.

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov cho biết, sự hiện diện của các căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ Syria là một vấn đề lớn chưa được giải quyết đối với lực lượng Nga.

"Chúng ta hãy lấy Al Tanf làm ví dụ", ông nói tại một cuộc họp chính sách đối ngoại hôm 5/12. "Mỹ thiết lập khu vực bảo vệ 55 km xung quanh căn cứ này và các nhóm vũ trang bất hợp pháp tiếp tục lấy hoạt động chống khủng bố làm vỏ bọc cho các cuộc tấn công định kỳ chống lại lực lượng Chính phủ".

Ông Gerasimov và các quan chức khác của Nga đề nghị loại bỏ vành đai an ninh xung quanh Al Tanf và thay vào đó thiết lập sự kiểm soát chung Nga-Mỹ đối với khu vực giao thông chính ở đó, một trong ba đường biên giới chính thức giữa Syria và Iraq.

"Tuy nhiên, các đối tác Mỹ đã bác bỏ đề xuất của chúng tôi mà không đưa ra câu trả lời nào", ông nói.

Nhiều lần trong năm nay, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ cần phải duy trì một sự hiện diện quân sự ở miền Đông Syria để chống lại Iran, lo ngại nước này vận chuyển thiết bị quân sự qua biên giới.

Về phần mình, tướng Gerasimov cáo buộc quân đội Mỹ đang có mục tiêu tạo ra một khu tự trị ở phía Đông của sông Euphrates .

Ông nói rằng người Kurd ở Syria do Mỹ hậu thuẫn, lực lượng đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc tấn công chống IS của liên minh, đã được ủy nhiệm để chống lại chính quyền Syria.

"Người Mỹ, ủng hộ tình cảm ly khai của người Kurd bằng cách cung cấp vũ khí và trang thiết bị quân sự”, ông Gerasimov nói.

Quốc Vinh

Theo: nguoiduatin.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn