GMT+7

Ngành Giáo dục Nam Phi có khiếu nại tham nhũng cao nhất

(TDB) - Nội dung khiếu nại đa dạng, từ tham ô quỹ trường học cho tới các giáo viên gạ gẫm tình dục từ học viên để đổi lấy điểm số.


  Ngành Giáo dục Nam Phi có khiếu nại tham nhũng cao nhất

  Tham nhũng có dấu hiệu gia tăng trong lĩnh vực giáo dục Nam Phi. Ảnh: Thesouthafrican

  Theo một báo cáo của cơ quan giám sát tham nhũng Corruption Watch (CW), ngành Giáo dục Nam Phi đang có xu hướng gia tăng tham nhũng.

  Kết luận này được đưa ra dựa trên việc xem xét 2.469 báo cáo về tham nhũng mà CW nhận được từ tháng 1 năm nay, khi cơ quan này soạn thảo Báo cáo Phân tích tham nhũng nửa đầu năm 2018. Cùng kỳ năm ngoái, CW nhận được 2.744 báo cáo tham nhũng.

  Trong số 9 tỉnh của Nam Phi, Gauteng là tỉnh dẫn đầu với tỷ lệ 39,8% số vụ việc trong báo cáo tham nhũng. Đứng sau đó là tỉnh KwaZulu-Natal (9,6%); Western Cape và Eastern Cape cùng ở vị trí thứ 3 (6,5%).

  Đặc biệt, tham nhũng có dấu hiệu gia tăng trong lĩnh vực giáo dục.

  Báo cáo về tham nhũng trong các trường học tăng lên 10,8% năm nay so với 9,9% trong năm 2017.

  Các vụ việc được ghi nhận trong lĩnh vực giáo dục bao gồm rất nhiều nội dung, từ việc hiệu trưởng tham ô quỹ của trường cho tới việc giáo viên gạ gẫm tình dục học viên để đổi lấy điểm cao hơn.

  Giám đốc điều hành CW David Lewis cho biết, xu hướng gia tăng tham nhũng trong ngành Giáo dục là một mối lo ngại lớn. "Trong khi báo chí và các phiên nghị sự đều tập trung vào các câu chuyện tham nhũng lớn, thì chúng ta hãy giành thời gian để suy nghĩ về những đứa trẻ có bữa ăn ở trường bị cắt xén, những bệnh nhân nghèo đang bị ép phải chi lót tay để được chăm sóc tại các bệnh viện công, hay cộng đồng người dân đang bị khủng bố bởi các nhóm găngxtơ, trùm ma túy đã hối lộ cảnh sát địa phương và các ủy viên hội đồng để được "ngó lơ" việc này".

  Bên cạnh đó, các lĩnh vực khác cũng ghi nhận một số lượng lớn các vụ việc được báo cáo, như khu vực chính quyền địa phương chiếm 9,2% số vụ việc khiếu nại tham nhũng trong báo cáo của CW, tăng 2,6% so với năm ngoái. Dịch vụ Cảnh sát Nam Phi (SAPS) chiếm 6,3% số vụ việc được báo cáo, nội dung khiếu nại là hối lộ và lạm dụng quyền lực trong thực thi pháp luật.

  Ngọc Anh

  Theo: thanhtra.com.vn


  Tin khác

  Bình luận

     

   

   

   

   

  X
  Nhấn vào để bình chọn