GMT+7

Ngoại trưởng Pompeo: "Iran không xứng tầm sức mạnh với Mỹ"

(TDB) - Người đứng đầu ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Washington không ngại cho các nhà lãnh đạo Iran thấy rằng việc làm leo thang sẽ chỉ khiến cho nước này chuốc lấy thất bại.

Tiêu điểm - Ngoại trưởng Pompeo: 'Iran không xứng tầm sức mạnh với Mỹ'

Mỹ cam kết sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Iran.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Tehran ngày càng trở nên xấu đi kể từ tháng 5/2018, khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và khôi phục lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Trong một bài viết trên tạp chí Foreign Affairs, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhấn mạnh về việc Tổng thống Trump đang khởi xướng "một chiến dịch áp lực đa hướng" chống lại Iran, mà ông nói bao gồm áp lực kinh tế và răn đe.

Giữa bối cảnh hiện tại, Ngoại trưởng Pompeo cũng chỉ rõ về việc Washington không quan tâm đến xung đột vũ trang với Tehran nhưng nước này sẽ tiếp tục so kè sức mạnh quân sự với quốc gia Hồi giáo.

“Chúng tôi không tìm kiếm chiến tranh. Nhưng chúng tôi sẽ cho Iran thấy rằng việc họ leo thang chính là chuốc lấy thất bại; Iran không thể xứng tầm với sức mạnh quân sự của Mỹ và chúng tôi không ngại cho các nhà lãnh đạo Iran biết điều đó", ông Pompeo chỉ ra .

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo áp lực đối với Iran sẽ tiếp tục tăng nếu Tehran "không tuân theo các tiêu chuẩn của Mỹ và đồng minh”.

Ông Pompeo cũng lưu ý rằng chính quyền Trump muốn các đồng minh và đối tác Mỹ “cùng ngồi chung thuyền” khi nói đến việc duy trì chiến dịch áp lực chống lại Iran, mà trong đó ông nhắc đến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Những phát biểu của người đứng đầu ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif mô tả các biện pháp trừng phạt chống Iran của Mỹ là "hoàn toàn không quan tâm đến sự thượng tôn pháp luật và quyền của con người”.

Trước đó, ông nói rằng “cả thế giới đều muốn Mỹ nên cai nghiện trừng phạt”.

Vào ngày 8/ 5, Tổng thống Trump cho biết Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận JCPOA và cam kết sẽ áp đặt mức "cao nhất" về các biện pháp trừng phạt đối với các lĩnh vực năng lượng, hóa dầu và tài chính của Iran.

Quốc Vinh

Theo: nguoiduatin.vn

Tags: Iran Mỹ
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn