GMT+7

Nhật Bản khởi động kế hoạch thu hút lao động nước ngoài

(TDB) - Thủ tướng Shinzo Abe đã khởi động kế hoạch cho phép có thêm người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản kể từ tháng 4/2019.

Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất máy tính xách tay ở Kobe, phía tây Nhật Bản - Nguồn: EPA

Theo NHK, ngày 24/7, bộ trưởng các bộ hữu quan nhóm họp lần đầu tiên, sau khi Chính phủ đưa kế hoạch hành động vào chính sách tài chính và kinh tế cơ bản, nhằm tạo tư cách lưu trú mới cho lao động người nước ngoài.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Abe chỉ thị Bộ Tư Pháp đi đầu trong việc soạn thảo các biện pháp toàn diện. Các biện pháp này bao gồm sửa đổi Luật Nhập cư để tạo tư cách lưu trú mới và các biện pháp khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét tổ chức lại Cục Nhập cảnh và lập một cơ quan chuyên xử lý các vấn đề liên quan đến lao động nước ngoài không yêu cầu tay nghề cao.

Thủ tướng Abe muốn tạo cơ sở để tiếp nhận thêm lao động nước ngoài từ tháng 4/2019. Ông đề nghị các bộ trưởng khẩn trương chuẩn bị, bao gồm đề xuất dự luật và lựa chọn các ngành nghề có thể tiếp nhận người nước ngoài.

Nhiều ngành nghề tại Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng do dân số giảm và già hóa nhanh chóng. 

Theo kế hoạch, lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản sẽ được cấp thị thực thời hạn 5 năm, song không được phép đưa người thân đi cùng. Các lĩnh vực dự kiến tuyển dụng lao động nước ngoài ban đầu gồm điều dưỡng, nông nghiệp, xây dựng, khách sạn và ngành đóng tàu, song nhiều khả năng phạm vi sẽ mở rộng ra các ngành ngư nghiệp và chế tạo. 

Các lao động nước ngoài muốn sang Nhật Bản làm việc cần đáp ứng các điều kiện nhất định, trong đó có việc vượt qua bài kiểm tra kỹ năng và tiếng Nhật. Tuy nhiên, những người đã qua đào tạo kỹ thuật tại Nhật Bản trong hơn 3 năm sẽ được miễn các bài kiểm tra này.

BT

Theo: chinhphu.vn

Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn