GMT+7

Những nhân vật đặc biệt trong phái đoàn Triều Tiên đến Hàn Quốc dự bế mạc Olympic

(TDB) - Việc cử những quan chức hiếm khi tham gia các cuộc hội đàm với Seoul tới dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang ở Hàn Quốc được cho là một dụng ý sâu xa của Triều Tiên.

Trong phái đoàn cấp cao của Triều Tiên tới dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang có nhiều quan chức phụ trách các vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng, cũng như chính sách ngoại giao với Washington.

Tiêu điểm - Những nhân vật đặc biệt trong phái đoàn Triều Tiên đến Hàn Quốc dự bế mạc Olympic

Đoàn đại biểu Triều Tiên tới dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang đã tới Hàn Quốc.

Tham dự chuyến đi kéo dài 3 ngày này của Triều Tiên có 8 quan chức cấp cao do Phó Chủ tịch ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol dẫn đầu.

Lựa chọn ông Kim dẫn đầu đoàn đại biểu của Triều Tiên từng dấy lên tranh cãi, vì ông đứng đầu trong danh sách các cá nhân bị trừng phạt bởi cả Mỹ và Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, việc cử Tướng Kim đến Hàn Quốc cũng đặt ra thách thức ngoại giao với nước chủ nhà, bởi lẽ cùng lúc phải sắp xếp để vừa không làm phật lòng phái đoàn Mỹ, vừa không gây mất thiện chí với Triều Tiên.

“Phía Triều Tiên đã thông báo (với Hàn Quốc) về các nhân sự của phái đoàn, bao gồm một số quan chức từ bộ Ngoại giao Triều Tiên. Chúng tôi đang chờ đợi xem thông điệp mà phái đoàn mang tới trong chuyến thăm lần này là gì”, nguồn tin Hàn Quốc cho biết.

Phái đoàn sẽ dự bế mạc Thế vận hội Mùa đông ở PyeongChang tối nay. Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tham dự sự kiện.

 Giới quan sát nhận định, việc Triều Tiên cử các nhà ngoại giao tham gia phái đoàn cấp cao sang Hàn Quốc có thể là phản ứng của Bình Nhưỡng sau mong muốn của Tổng thống Moon Jae-in về việc thúc đẩy các điều kiện cho Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, trong đó có mục tiêu cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ.

Vũ Thu Hương

Theo: nguoiduatin.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn