GMT+7

Ông Phạm Công Danh bị đề nghị 20 năm tù

(TDB) - Viện kiểm sát (VKS) đề nghị mức án 20 năm tù với bị cáo Phạm Công Danh, bằng với mức án VKS đề nghị ở phiên xử hồi tháng 1/2018.

Ông Phạm Công Danh bị đề nghị 20 năm tù

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: Huyền Trâm.

Sáng nay (30/7), TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm với phần công bố phần luận tội của Viện kiểm sát.

Đại diện VKS nêu, thông qua phiên tòa xử hồi tháng 1/2018 đã làm sáng tỏ đầy đủ nội dung vụ án. Tại phiên tòa này, qua thẩm vấn hầu hết các bị cáo giữ nguyên lời khai; những người liên quan cũng giữ quan điểm.

Kết quả thẩm vấn công khai tại tòa cho thấy, nhóm cổ đông của Phạm Công Danh nhận chuyển nhượng cổ phần Ngân hàng Đại Tín – Trustbank (sau này là VNCB và CB) từ nhóm Hứa Thị Phấn với thực trạng ngân hàng khi đó rất xấu, vốn chủ sở hữu âm hơn 2.800 tỷ đồng, lỗ lũy kế hơn 6.000 tỷ đồng… Dưới sự quản trị của nhóm của Phạm Công Danh, VNCB tiếp tục thua lỗ do phải tăng vốn chạy theo đề án tái cơ cấu, dẫn đến ông Danh và đồng phạm thực hiện hàng loạt hành vi phạm tội. Lôi kéo nhân viên các ngân hàng BIDV, TPBank, Sacombank và nhiều doanh nghiệp, 29 pháp nhân tham gia hành vi trái pháp luật với thủ đoạn tinh vi, đây thiệt hại cho VNCB hơn 6.126 tỷ đồng.

Cụ thể, Phạm Công Danh gặp trực tiếp lãnh đạo 3 ngân hàng trên vay tiền bằng nhiều chiêu thức thủ đoạn. Theo chỉ đạo của ông Danh, Phan Thành Mai, nguyên là Tổng giám đốc VNCB dùng nguồn tiền của người dân gửi vào các ngân hàng làm tài sản đảm bảo cho các công ty vay. Với phương thức thủ đoạn trên, ông Danh cùng đồng phạm dùng hơn 6.600 tỷ đồng gửi vào các ngân hàng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay, gây thiệt hại cho VNCB.

Với Phan Thành Mai, bị cáo này được ông Danh giao cho gửi tiền của VNCB vào các ngân hàng làm tài sản đảm bảo cho các công ty vay tiền. Phan Thành Mai chỉ đạo các nhân viên VNCB tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp để có được tiền cho ông Danh sử dụng. Thực hiện chỉ đạo của ông Danh, Phan Thành Mai chuẩn bị nguồn tiền, làm chủ tài khoản để ký hợp đồng tiền gửi, ký lệnh chuyển tiền, ký bảo lãnh cho các công ty vay tiền; ký biên bản họp, nghị quyết HĐQT và văn bản của VNCB về việc đồng ý tất toán các hợp đồng tiền gửi để trả nợ thay cho các công ty vay vốn tại các ngân hàng, gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.126 tỷ đồng.

Với bị cáo Trầm Bê, nguyên là Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank, là người biết Phạm Công Danh cần tiền nhưng ông Danh không thể vay tiền trực tiếp tại VNCB nên đã thống nhất cho ông này  vay tiền. Trầm Bê đã đưa ông Danh gặp Phan Huy Khang, nguyên là Tổng giám đốc Sacombank để trao đổi về việc ông Danh vay 1.800 tỷ đồng thông qua các công ty. Hồ sơ cho vay đều là các hồ sơ lập khống, các công ty vay vốn đều không có hoạt động kinh doanh, không thẩm định, không kiểm tra sau khi cho vay. Gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.835 tỷ đồng…

VKS cho rằng, hành vi của Phạm Công Danh và đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội. Với bị cáo Danh, là bị cáo chủ mưu, từ lợi ích của mình, Danh lôi kéo các bị cáo khác của 4 ngân hàng để thực hiện hành vi phạm tội, cần có mức xử phạt cao nhất.

Theo đó, VKS đề nghị xử phạt Phạm Công Danh tội Cố ý làm trái mức án 20 năm tù. Tổng hợp bản án hình phạt ở giai đoạn 1 là 30 năm tù.

Bị cáo Phan Thành Mai 12-14 năm tù, tổng hợp bản án là 30 năm tù; bị cáo Mai Hữu Khương 10-12 năm tù, tổng hợp bản án 30 năm tù; bị cáo Nguyễn Quốc Viễn 5-6 năm tù, tổng hợp 14-15 năm tù; bị cáo Phan Minh Tùng 4-5 năm tù, tổng hợp 11-12 năm tù; bị cáo Hoàng Đình Quyết tội cố ý làm trái từ 2-3 năm, tổng hợp 21-22 năm tù; bị cáo Nguyễn Việt Hà 6-7 năm tù; bị cáo Đinh Việt Cường, Đặng Thị Bích Thủy 5-6 năm tù; bị cáo Trầm Bê 4-5 năm tù; bị cáo Phan Huy Khang 3-4 năm tù…

VKS cũng đề nghị giải tỏa kê biên đối với tài sản là bất động sản tại số 591 An Dương Vương, trả lại cho chị bị cáo Trầm Bê. Về việc thu hồi tiền của 3 ngân hàng cho các công ty vay, VKS đề nghị hội đồng xét xử xem xét thu hồi khách quan, đảm bảo tiền cho nhà nước.

HUYỀN TRÂM

Theo: BIzLIVE.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn