GMT+7

Ông Putin ám chỉ dùng "siêu vũ khí" trả đũa nếu Mỹ rời khỏi hiệp ước hạt nhân

(TDB) - Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, ông sẽ không để cho bất kỳ ai lôi kéo nước Nga vào cuộc chạy đua vũ trang mới.

Tiêu điểm - Ông Putin ám chỉ dùng 'siêu vũ khí' trả đũa nếu Mỹ rời khỏi hiệp ước hạt nhân

Tổng thống Putin nhấn mạnh, không có chuyện Nga tiến vào một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Nga sẵn sàng đáp trả

Moscow sẽ không rời bỏ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà không đáp trả Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói thêm rằng đất nước của ông không cần phải tham gia một cuộc chạy đua vũ trang khác.

Nga vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ về hiệp ước song phương cấm các tên lửa tầm trung, một trong nền tảng giải trừ hạt nhân giữa hai nước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tại một cuộc họp Chính phủ ở Sochi hôm 19/11.

Ông cho rằng, Mỹ nên “đối xử với vấn đề này một cách có trách nhiệm”, đồng thời cảnh báo việc Washington rút khỏi thỏa thuận sẽ ngay lập tức nhận phải phản ứng từ phía Nga.

Đây không phải là lời đe dọa vô thưởng vô phạt, Tổng thống Putin cảnh báo. Ông nói rằng, trước đó Nga cũng từng chỉ trích Mỹ về việc chống lại hiệp ước ABM và cảnh báo Washington về việc trả đũa.

"Hiện tại, chúng tôi có vũ khí siêu vượt âm có khả năng thâm nhập vào bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào", ông Putin nói, đề cập đến vũ khí mới nhất của Nga.

Tổng thống cũng kêu gọi Chính phủ và các quan chức quân sự phát triển "các bước đi cụ thể" mà Nga có thể thực hiện để đáp lại việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF.

Moscow sẽ không cho phép bất cứ ai kéo mình vào một cuộc đua vũ trang khác, nhà lãnh đạo Nga nói. Thay vào đó, Nga có kế hoạch tập trung "phát triển cân bằng" cho cả Quân đội, Hải quân và Không quân.

Quân đội dự kiến ​​sẽ áp dụng các kỹ thuật huấn luyện quân sự mới, sử dụng kinh nghiệm chiến đấu mà họ nhận được ở Syria. Nga cũng sẽ tiếp tục hiện đại hóa vũ khí quân sự của mình.

Mỹ lo ngại điều gì?

Ông Putin cho biết, ông hy vọng rằng “ý thức chung” sẽ được cả hai nước đề cao và Mỹ sẽ tiếp tục một cuộc đối thoại với Nga trong các lĩnh vực ổn định chiến lược và an ninh tập thể dựa trên cơ sở "có trách nhiệm lẫn nhau".

Nga và Mỹ đã có một thỏa thuận vũ khí 30 năm với nội dung cấm đối phương sở hữu và phát triển tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Mỹ tuyên bố rằng Nga đã vi phạm thỏa thuận này bằng cách phát triển tên lửa mới trong thời gian qua.

Moscow đã bác bỏ các cáo buộc và tố cáo Mỹ kiếm cớ để tái phát triển các tên lửa phòng thủ ở Đông Âu và sử dụng chúng như các bệ phóng tên lửa tấn công.

Vào tháng 10, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tái khẳng định lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút khỏi hiệp ước INF trong chuyến thăm Moscow.

Ngoài lý do Nga thường xuyên vi phạm hiệp ước này, ông còn nói về mối đe dọa quân sự của Trung Quốc đang diễn ra như một cái cớ.

Quốc Vinh

Theo: nguoiduatin.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn