GMT+7

Pháp, Đức hối thúc thực thi giải pháp hòa bình ở miền Đông Ukraine

(TDB) - Ngày 23/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel hối thúc các bên xung đột ở miền Đông Ukraine sớm thực thi thỏa thuận ngừng bắn ký kết hồi năm 2015.  

Ngoài ra, các điều khoản khác của thỏa thuận Minsk như việc rút các lực lượng nước ngoài hoặc triển khai trở lại lực lượng kiểm soát biên giới Nga - Ukraine cũng cần được thực thi nghiêm túc. 

Trong tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo cho rằng không có cách nào thay thế được một giải pháp hòa bình, đồng thời kêu gọi các bên lập tức đưa ra các biện pháp có thể kiểm chứng, nhằm giải quyết tình hình an ninh bất ổn hiện nay.

phap duc hoi thuc thuc thi giai phap hoa binh o mien dong ukraine 
 Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong một buổi họp cấp cao của EU tại Brussels ngày 15/12. (Nguồn: AFP)

Tuyên bố của Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức được đưa ra trong bối cảnh các thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine liên tục bị vi phạm, đặc biệt là cuộc giao tranh mới đây giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập gây thương vong cho cả hai bên.

Một lệnh ngừng bắn đã được nhất trí trong thỏa thuận Minsk được Nga, Ukraine, Pháp và Đức ký kết hồi tháng 2/2015 như một phần trong kế hoạch hòa bình ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, đến nay, các điều khoản trong thỏa thuận vẫn chưa hoàn thiện. 

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ khi bùng phát vào năm 2014, đến nay cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người.

Theo: Báo Thế giới và Việt Nam

Tin khác

Bình luận