GMT+7

Pháp luật

Phát triển nền kinh tế chia sẻ: Thiếu hành lang pháp lý

Đầu tháng 1/2018, sau thời gian dài "chịu đựng" tỷ lệ chiết khấu liên tục tăng, lái xe của các hãng Grab và Uber đã quyết định đình công, tuy nhiên, động thái này không mang lại kết quả như mong muốn. Theo nhiều chuyên gia, đây chỉ là một ví dụ của việc phát triển nền kinh tế chia sẻ (KTCS) mà chưa có hành lang pháp lý bảo vệ những đối tượng tham gia.  


Bị cáo Đinh La Thăng nhận mức án 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh chung thân

Bị cáo Đinh la Thăng bị tuyên phạt 13 năm tù giam về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị tuyên phạt 14 năm tù về tội Cố ý làm trái, chung thân về tội Tham ô tài sản. Tổng hình phạt là Chung thân.


Sửa đổi một số luật thuế: Bảo đảm công bằng, bình đẳng

Bộ Tài chính vừa hoàn thành dự thảo lần 2 luật sửa đổi các luật thuế giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, xuất khẩu, nhập khẩu và giữ nguyên quan điểm: Bổ sung thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng nước ngọt. Tuy nhiên, việc áp thuế nước ngọt như rượu, thuốc lá liệu có bảo đảm công bằng, bình đẳng là câu hỏi đang được đặt ra, trước khi luật thuế mới dự kiến có hiệu lực từ năm 2019.

Tăng tốc cải thiện môi trường kinh doanh

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc thực hiện Nghị quyết 19-2017/NQ- CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng 2020 đã đạt được kết quả khích lệ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điểm cần khắc phục trong thời gian tới.


Tạo 'sân chơi' bình đẳng cho doanh nghiệp

Sau 12 năm ra đời, năm 2017, lần đầu tiên Luật Cạnh tranh đã được Bộ Công Thương sửa đổi với mục tiêu có được hệ thống pháp lý đủ mạnh, tạo môi trường đầu tư công bằng cho tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước, phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế. Phó Thủ tướng: Kết luận thanh tra không được để chậm, muộn, quá hạn

Tại Hội nghị tổng kết 6 năm thi hành Luật Thanh tra, 3 năm thi hành Luật Tiếp công dân ngày 12/12, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu “kết luận thanh tra phải đúng, khách quan, minh bạch, rõ ràng, xác định rõ, cụ thể mức độ sai phạm, từ đó có kiến nghị xử lý, không được để chậm, để muộn, để quá hạn”.


Khởi tố thêm 8 bị can trong vụ án kinh tế tại Dong A Bank

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa khởi tố thêm 8 bị can liên quan tới vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DongA Bank). Đến nay, vụ án đã khởi tố 17 bị can, thu hồi số tài sản có trị giá trên 2.000 tỷ đồng.