GMT+7

Phiên giao dịch việc làm: Góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp

(TDB) - Trong những năm qua, phiên giao dịch việc làm hàng năm đã góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) tiếp cận chính xác những thông tin và chính sách pháp luật liên quan đến thị trường lao động trong từng thời kỳ.

phien giao dich viec lam gop phan giam ty le that nghiep 

 Các phiên giao dịch là cơ hội tìm kiếm, hoặc thay đổi việc làm

Ông Nguyễn Hồng Dân - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TP.Hà Nội - cho biết: Năm 2018, thành phố đề ra mục tiêu giải quyết việc làm cho 152.000 lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị xuống dưới 4%, tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo đạt 63,5%...

Để đạt được mục tiêu này, thời gian qua, Thành ủy, UBND Thành phố đã quyết liệt chỉ đạo, điều hành, ban hành nhiều cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn cho DN, hỗ trợ NLĐ tham

gia vào thị trường lao động một cách công khai và minh bạch. Theo đó, các hoạt động phiên giao dịch việc làm hay ngày hội việc làm là một trong những hoạt động hướng đến thực hiện mục tiêu trên.

Mới đây, UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã phối hợp với Sở LĐTB&XH TP.Hà Nội tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động trên địa bàn quận. Ông Đỗ Mạnh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm - cho biết, hàng năm, quận có trên 5.000 lao động được hỗ trợ giải quyết việc làm, chất lượng lao động ngày càng được nâng cao. Bằng nguồn vốn hỗ trợ qua Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho vay trên 10 tỷ đồng giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động, phát triển các loại hình dịch vụ, sản xuất nhỏ, kinh tế hộ gia đình, đa dạng hóa các ngành nghề, tạo việc làm cho NLĐ.

Trong thời gian qua, quận đã thông qua 3 lần tổ chức phiên giao dịch việc làm, thu hút 1.945 lao động tham gia phỏng vấn tìm và thay đổi việc làm, số NLĐ tìm được việc làm mới là 769 người, chiếm tỷ lệ 39,5%.

Phiên giao dịch việc làm quận Bắc Từ Liêm năm 2018 có 42 đơn vị, DN và trường nghề tham gia với 1.172 chỉ tiêu; 3 DN có nhu cầu tuyển 45 NLĐ là người khuyết tật… Tại phiên giao dịch, ngoài ứng tuyển việc làm, nắm bắt thông tin về thị trường lao động, NLĐ còn được tư vấn học nghề, tư vấn kỹ năng mềm, các chế độ, chính sách pháp luật có liên quan.

Trước đó, tại phiên giao dịch việc làm quận Long Biên (Hà Nội) có hơn 87 đơn vị, DN, trong đó có 3 DN tuyển dụng trực tiếp lao động khuyết tật, với gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh. Hay tại phiên giao dịch việc làm quận Cầu Giấy (Hà Nội) cũng thu hút sự tham gia của 45 DN, đơn vị, cơ sở đào tạo tham gia tư vấn, tuyển dụng, tuyển sinh, giới thiệu việc làm với hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng và tuyển sinh; trong đó, có gần 100 chỉ tiêu dành cho lao động khuyết tật...

Các phiên giao dịch việc làm lưu động được tổ chức thường kỳ chính là cơ hội thuận lợi cho NLĐ trên địa bàn và các vùng lân cận có thể tìm kiếm, hoặc thay đổi việc làm, đi làm việc ở nước ngoài hoặc chọn học nghề phù hợp. Ngoài ra, các phiên giao dịch này cũng ưu tiên các đối tượng như người khuyết tật, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, thân nhân gia đình chính sách và người có công…

Việc tổ chức phiên giao dịch việc làm là một trong số những giải pháp hữu hiệu đảm bảo kế hoạch an sinh xã hội. Phiên giao dịch chính là đầu mối cung cấp cho NLĐ và người sử dụng lao động những thông tin về cung - cầu lao động để lựa chọn tìm việc làm.

Thu Phương

Theo: Báo Công Thương Điện Tử

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn