GMT+7

Phiên họp lần thứ 9 của Nhóm công tác Việt Nam – Hoa Kỳ về vấn đề Kinh tế thị trường năm 2018

(TDB) - Phiên họp lần thứ 9 của Nhóm công tác Việt Nam - Hoa Kỳ về vấn đề kinh tế thị trường năm 2018 do Bộ Công Thương, Cục Phòng vệ thương mại tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

Phiên họp nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC). Theo đó, hai bên đã thống nhất thành lập Nhóm công tác kỹ thuật Việt Nam - Hoa Kỳ về Phòng vệ thương mại để nhằm thúc đẩy, hỗ trợ việc Hoa Kỳ xem xét quy chế kinh tế thị trường (KTTT) của Việt Nam trong các vụ việc chống bán phá giá. Trước đây, Nhóm công tác đã làm việc được 8 phiên, phiên họp lần thứ 8 diễn ra vào tháng 10 năm 2016.

Phiên họp lần thứ 9 của Nhóm công tác Việt Nam - Hoa Kỳ về vấn đề Kinh tế thị trường năm nay có sự góp mặt của các chuyên gia thương mại quốc tế, các nhà kinh tế học, các luật sư, các đại điện của DOC và các đại diện của phía Việt Nam, gồm có Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an.

Tại phiên làm việc, các thành viên đã tập trung thảo luận các nội dung chính theo các tiêu chí công nhận nền KTTT của quy định Hoa Kỳ bao gồm sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam, quy định và kết quả đạt được của đầu tư trực tiếp nước ngoài, vấn đề cổ phần hóa và thoái vốn của nhà nước, những cải cách trong lĩnh vực ngân hàng, vấn đề xử lý nợ xấu của VMAC, cơ chế mới về xác định tỷ giá hối đoái, các cải cách đất đai và sự phát triển thị trường đất đai, các cải cách về thị trường lao động, những đối mới trong thị trường điện và giá điện.

Trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo hộ và những diễn biến về việc Hoa Kỳ không công nhận nền kinh tế thị trường của Trung Quốc năm 2017, phiên họp có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam trao đổi với Hoa Kỳ những thông tin cập nhật về những chính sách và pháp luật của Việt Nam đã đáp ứng được các tiêu chí đánh giá về kinh tế thị trường của Hoa Kỳ, hạn chế việc Hoa Kỳ đưa ra những đánh giá chủ quan gây bất lợi cho Việt Nam trong các vụ việc điều tra chống bán phá giá trong tương lai.

Bên lề phiên họp, Bộ Công Thương đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Xu hướng mới trong pháp luật và thực tiễn phòng vệ thương mại ở Hoa kỳ, cập nhật thông tin và khuyến nghị cho doanh nghiệp”. Buổi hội thảo có các nội dung trình bày về các quy định mới của Hoa Kỳ trong chính sách phòng vệ thương mại đối với các nước bị coi là có nền kinh tế phi thị trường với sự tham gia hơn 150 doanh nghiệp, hiệp hội, cơ quan bộ, ngành liên quan. Đây cũng là cơ hội để các bộ, ngành, cộng đồng doanh nghiệp có thêm kênh thông tin về chính sách phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ trong bối cảnh mới.


Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn