GMT+7

Quảng Ngãi nỗ lực tạo đột phá trong thu hút đầu tư

(TDB) - Với quyết tâm tạo đột phá trong thu hút đầu tư, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã tích cực triển khai nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, tiếp tục đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp cũng như tăng cường đổi mới công tác xúc tiến, mời gọi nhà đầu tư, qua đó từng bước xây dựng địa phương trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tích cực cải thiện môi trường đầu tư

Năm 2017 được xem là năm tỉnh Quảng Ngãi thu hút được nhiều dự án nhất từ trước đến nay với hơn 130 dự án đầu tư trong nước, tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 80 nghìn tỷ đồng, tăng 2,7 lần số dự án được chấp thuận và vốn đăng ký thực hiện dự án tăng gấp 13 lần so với năm 2016. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn trong và ngoài tỉnh đến nghiên cứu, khảo sát và đăng ký đầu tư. Trong đó có một số dự án quy mô lớn đã được tỉnh chấp thuận đầu tư như: dự án Thành phố Giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi, dự án Thủy điện Trà Khúc 1, dự án Vincom Shophouse Quảng Ngãi, dự án Trang trại bò sữa Vinamilk, dự án thép Hòa Phát - Dung Quất,... Ngoài ra, tỉnh cũng thu hút được 08 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký thực hiện gần 285 triệu USD. Các dự án nói trên khi đi vào hoạt động sẽ thu hút một lực lượng lớn lao động và đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách trên địa bàn tỉnh.

 
 Ông Ngô Văn Trọng - 
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi

Theo ông Ngô Văn Trọng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi, năm 2018, Tỉnh ủy Quảng Ngãi xác định phương châm hoạt động của tỉnh là "Tinh gọn tổ chức bộ máy, biên chế; nâng cao kỷ luật, kỷ cương, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; huy động nguồn lực xã hội; đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp". Với phương châm đó cùng với việc tận dụng những lợi thế, tiềm năng của địa phương, tỉnh tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng ưu tiên thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, tư vấn giúp nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư nhanh gọn, giảm chi phí, giảm phiền hà, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư.

Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành một số cơ chế, chính sách trong thu hút đầu tư, cũng như tăng cường hỗ trợ đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính. Triển khai việc đánh giá năng lực cạnh tranh theo bộ chỉ số đánh giá cấp sở, ngành và địa phương (DDCI). Tổ chức hoạt động có hiệu quả Trung tâm dịch vụ hành chính công cấp tỉnh và cấp huyện. Tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đất đai, quy hoạch và hành động quyết liệt để tạo lập một môi trường đầu tư thật sự thông thoáng, minh bạch, xây dựng niềm tin ngày một tăng cao của doanh nghiệp khi đến khảo sát và quyết định đầu tư tại Quảng Ngãi. Đồng thời, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm, tạo cú huých cho môi trường thu hút đầu tư của tỉnh nhà.

Với việc triển khai đồng bộ những giải pháp trên, tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi từ đầu năm 2018 đến nay đã ghi nhận những kết quả tích cực. Toàn tỉnh đã thu hút được 43 dự án với tổng vốn đăng ký trên 2.302 đồng, trong đó có 35 dự án ngoài KKT, KCN và 08 dự án trong KKT, KCN. Song, để hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm, từ nay đến cuối năm, tỉnh cần phải tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án cơ sở hạ tầng KKT Dung Quất và các KCN, hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị để tăng cường thu hút đầu tư, trong đó trọng tâm là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tạo niềm tin ngày càng lớn của doanh nghiệp đối với tỉnh và tăng cường hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các dự án lớn theo tiến độ đề ra như: Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát - Dung Quất, dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Khu đô thị công nghiệp Dung Quất, KCN - Đô thị - Dịch vụ VSIP,... Tiếp tục rà soát, xử lý các dự án chậm tiến độ. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các cụm công nghiệp theo quy hoạch. Đặc biệt, đi đôi với thu hút dự án đầu tư, cần chú ý đến công tác bảo vệ môi trường.

Tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ

Cùng với việc triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ đang là một trong những phương pháp ưu việt được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng nhằm thu hút nguồn vốn FDI. Nếu như việc xúc tiến thị trường nước ngoài tiêu tốn không ít chi phí, thời gian, cần đến sự chuyên nghiệp, chuẩn bị chu đáo trong quảng bá, xúc tiến, thì hiện nay công nghệ đã phát triển và lan tỏa trên phạm vi toàn cầu, vì vậy, xu thế thu hút đầu tư thông qua quảng bá xúc tiến đầu tư tại chỗ là sự lựa chọn cần thiết.

Trước xu thế đó, bên cạnh thành lập các đoàn xúc tiến thị trường quốc tế để quảng bá hình ảnh, tiềm năng của địa phương, tỉnh Quảng Ngãi còn xem việc xúc tiến đầu tư tại chỗ là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng. Theo đó, để thu hút được nguồn vốn FDI, công tác xúc tiến đầu tư được tỉnh tập trung thực hiện ngay tại địa phương thông qua cách tạo ấn tượng tốt với những nhà đầu tư đã, đang và sẽ đầu tư vào tỉnh nhà. Tuy nhiên, “muốn làm tốt điều đó, lãnh đạo các cấp của chính quyền địa phương cần hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhà đầu tư. Ngoài ra, cần hiểu rõ nguyên tắc khi thực hiện đầu tư của nhà đầu tư là mong muốn tìm kiếm lợi nhuận, họ sẽ không bao giờ đầu tư vào một địa phương mà họ không chắc chắn mang lại hiệu quả cao. Nhất là đối với nhà đầu tư lớn, khi quyết định đầu tư, họ không chỉ tìm hiểu và tiếp nhận thông tin từ lãnh đạo địa phương giới thiệu, mà còn tìm hiểu môi trường đầu tư của địa phương từ chính các nhà đầu tư tại đây”, ông Ngô Văn Trọng nhấn mạnh.

Bên cạnh các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh còn hướng đến những tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Trong đó, công tác hỗ trợ đầu tư được xem là một hình thức xúc tiến đầu tư tại chỗ khá hiệu quả mà tỉnh ưu tiên triển khai. Toàn tỉnh đã đề ra phương châm trong thu hút đầu tư năm 2018 và các năm tiếp theo là "Đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp". Trên cơ sở đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo Sở  thường xuyên tổ chức chương trình "Cà phê doanh nhân" và tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện để nhà đầu tư có dịp thông tin, báo cáo và phản hồi về những khó khăn, vướng mắc cùng các phát sinh của dự án đầu tư một cách trực tiếp, qua đó giúp các sở, ngành địa phương có hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời cho doanh nghiệp. Quảng Ngãi luôn xem sự thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh nhà.

Tường Hồ

Tạp chí Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội, số tháng 7/2018

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn