GMT+7

Quốc tế


EU và Iran sẽ hình thành cơ chế thương mại đặc biệt

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hồi tháng 5 và bắt đầu tái áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào nước này kể từ tháng 12 đã đặt ra những thách thức không nhỏ cho Tehran lẫn Liên minh châu Âu (EU).


Khu vực Đông Á: GDP tăng gấp ba lần, hàng trăm triệu người thoát nghèo

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Báo cáo “Đông Á trỗi dậy, định hướng trong một thế giới đang thay đổi”. Theo bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch WB Khu vực Đông Á - TBD cho biết: "Trong vòng 25 năm qua, khu vực Đông Á nổi lên là khu vực phát triển thành công nhất. GDP của khu vực này tăng gấp ba lần kể từ năm 2000 và giúp hàng trăm triệu người thoát nghèo".Qatar sẽ rời OPEC?

Theo thông báo ngày 3/12 của Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi, quốc gia vùng Vịnh này sẽ rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) từ tháng 01/2019.EU đề xuất mới về cải cách WTO nhằm phá vỡ bế tắc của Mỹ

Ngày 26/11, Liên minh châu Âu đã công bố các đề xuất mới về cải cách cơ chế giải quyết tranh chấp tại WTO, theo đó EU đồng ý với Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác và hy vọng sẽ vượt qua sự phản đối của Mỹ đã đưa WTO vào tình trạng khủng hoảng hiện nay.


EU chính thức thông qua thỏa thuận Brexit

Sau khi các nhà đàm phán Anh và Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận Brexit và nội các Anh thông qua, ngày 24/11, Thủ tướng Anh Theresa May đã đến Brussels để có các cuộc gặp với các quan chức hàng đầu của EU trước khi Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra.


Căng thẳng Mỹ - Trung lên cao trào tại WTO về thuế thép

Ngày 21-22/11, không khí căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã trở nên bùng nổ tại phiên họp của WTO ở Geneva, khi Trung Quốc cáo buộc Mỹ sử dụng “luật rừng” trong việc áp đặt thuế thép và Mỹ đáp trả việc Trung Quốc vi phạm một loạt các cam kết khác.