GMT+7

Quốc tế

Việt Nam nỗ lực đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Nhật Bản lên tầm cao mới

Việt Nam sẽ là nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản sắp tới từ tháng 8/2018 đến tháng 8/2021. Trên tinh thần đó, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực phối hợp chặt chẽ cùng Nhật Bản và các nước ASEAN khác đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Nhật Bản lên tầm cao mới, vì lợi ích chung của cả hai bên và đóng góp cho hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển thịnh vượng tại khu vực và thế giới.

Hệ thống S-500 của Nga sẽ là sát thủ diệt "chim ăn thịt" F-22, "tia chớp" F-35?

Hệ thống phòng không sắp ra mắt của Nga được coi là mối lo ngại không hề nhỏ đối với Mỹ, khi nó có khả năng vô hiệu hóa mọi máy bay tàng hình. 

Với khả năng kết nối tiên tiến của S-500, một số nhà phân tích quân sự đã lưu ý rằng người Nga thực sự có thể vô hiệu hóa các máy bay tàng hình. Bằng cách kết hợp nhiều radar RLS Voronezh-DM và 1L119 Nebo SVU, việc theo kịp các máy bay như F-22 hoặc F-35 là điều không phải quá khó khăn.
Vụ máy bay MH17 bị bắn hạ: Bất ngờ xuất hiện cáo buộc mới

Các chính khách Ukraine từng bảo vệ Tổng thống Poroshenko bất ngờ quay sang cáo buộc nhà lãnh đạo này mới là cá nhân chịu trách nhiệm vụ MH17.

Các chính khách Ukraine không loại trừ rằng chính Tổng thống Petro Poroshenko là người đã ra lệnh bắn hạ chiếc Boeing 777 mã hiệu MH17 của Malaysia khi bay qua không phận nước này.


Đề xuất thành lập Quỹ Tiền tệ Châu Âu: Tăng cường khả năng xử lý khủng hoảng

 Sau nhiều tháng chần chừ trước các đề xuất về việc cải cách Liên minh Châu Âu (EU), Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa có câu trả lời về một đề xuất đang được mong đợi. Cụ thể, Thủ tướng A.Merkel ủng hộ đề xuất của Tổng thống Pháp về thành lập Quỹ Tiền tệ Châu Âu (EMF). Bà A.Merkel nhận định, Cơ chế Ổn định Châu Âu (ESM) vốn chịu trách nhiệm giám sát các khoản cứu trợ tài chính cho những nước thành viên gặp vấn đề lớn về nợ công như Hy Lạp, không đủ khả năng bảo vệ khu vực đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone) khỏi các cuộc khủng hoảng. 


Thái Lan muốn lập quỹ phát triển hạ tầng riêng để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Những khoản vay từ Trung Quốc luôn đi kèm với rất nhiều điều kiện bất lợi cho nước tiếp nhận khoản vay. Thái Lan đang dẫn đầu trong một nỗ lực tạo ra một quỹ khu vực với các nước láng giềng bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam để hỗ trợ cho hạ tầng và một số dự án phát triển khác nhằm giảm sự phụ thuộc vào đầu tư của Trung Quốc. 
Đại học châu Á vượt trội nhanh chóng trong xếp hạng toàn cầu

Các đại học châu Á đang ngày một có nhiều uy tín trong những lĩnh vực như kỹ thuật, khoa học và toán học. Các trường đại học châu Á đang tiếp tục nâng hạng so với các trường đại học phương Tây, theo khảo sát đối với khoảng hơn 10.000 nhà học giả.