GMT+7

Syria: Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào “chảo lửa” Aleppo khi vừa tuyên bố tấn công

(TDB) - Chỉ 24 giờ sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan thông báo quân đội nước này sẽ triển khai các cuộc tấn công vào phía Đông sông Euphrates, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào ngoại ô tỉnh Aleppo.

Theo AMN, quân đội Syria đã đặt trong tình trạng cảnh báo cao độ chiều hôm qua sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai cuộc tấn công vào ngoại ô phía Bắc, tỉnh Aleppo.

Theo nguồn tin quân sự ở Aleppo, quân đội Syria được lệnh chuyển tới thị trấn Tal Rifa’at sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào thành phố này.

Pháo binh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ bắn phá các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Syria ở làng Kashta'ar, vùng nông thôn phía bắc Aleppo hôm 13/12.

Trước trận pháo kích, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đóng ở khu vực Afrin đã quan sát các động thái quân sự ở làng Kashta'ar và Tanab thuộc vùng nông thôn phía Bắc Aleppo. Khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng chính phủ Syria.

Sau đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hơn 20 quả đạn pháo vào khu vực này.

Tiêu điểm - Syria: Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào “chảo lửa” Aleppo khi vừa tuyên bố tấn công

Quân đội Syria đã đặt trong tình trạng cảnh báo cao độ chiều hôm qua sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai cuộc tấn công vào ngoại ô phía Bắc, tỉnh Aleppo.

Về phía quân đội Syria, để đáp trả, các lực lượng chính phủ đã tấn công vào làng Jalil phía đông nam thành phố Afrin. Hiện chưa có thương vong nào được thông báo.

Cuộc tấn công mới nhất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra chỉ 24 giờ sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo quân đội nước này sẽ triển khai các cuộc tấn công vào phía Đông sông Euphrates.

Hôm 13/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết quân đội nước này sẽ mở chiến dịch quân sự mới trong vài ngày tới nhằm vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là dân quân người Kurd tại khu vực Đông Bắc Syria.

"Chúng tôi nhận ra đã đến lúc cần giải quyết các nhóm khủng bố ở phía Đông sông Euphrates. Các trạm gác của Mỹ không bảo vệ đất nước chúng tôi khỏi khủng bố, trái lại họ đang bảo vệ cho những phần tử khủng bố từ Thổ Nhĩ Kỳ trốn sang. Mục tiêu của chúng tôi không phải là các binh sĩ Mỹ mà là các tổ chức khủng bố trong khu vực", ông Erdogan cho biết.

Phản ứng trước tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, Lầu Năm Góc cho rằng việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới tấn công dân quân người Kurd ở Đông Bắc Syria là không thể chấp nhận được.

"Chúng tôi rất quan ngại về những hoạt động quân sự đơn phương của bất cứ bên nào ở khu vực phía Đông Bắc Syria, đặc biệt là những nơi binh sĩ Mỹ có thể có mặt hoặc khu vực lân cận. Chúng tôi coi những hoạt động này là không thể chấp nhận", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sean Robertson tuyên bố ngày 12/12.

Ankara và Washington đã đối đầu kịch liệt về vấn đề Syria, nơi quân đội Mỹ hỗ trợ lực lượng người Kurd chống lại nhóm khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Thổ Nhĩ Kỳ coi người Kurd YPG là một tổ chức khủng bố, có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn đã chiến đấu đòi quyền tự chủ hàng chục năm qua ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào các chiến binh người Kurd trong 2 năm qua nhưng đến nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới vươn tới bờ Đông sông Euphrates, một phần là do sợ đụng độ với lực lượng của Mỹ.

Vũ Thu Hương

Theo: nguoiduatin.vn

Tags: Mỹ Nga Syria
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn