GMT+7

Syria: Tiết lộ sốc sau việc Mỹ tập trận cùng phiến quân trước cuộc “tử chiến” ở Idlib

(TDB) - Một thủ lĩnh phiến quân Syria đã tiết lộ rằng lực lượng của nhân vật này đang tham gia tập trận quân sự quy mô lớn cùng Hải quân Mỹ trước khi đại chiến ở Idlib bùng nổ.

Theo Breitbart, Muhanad al Talaa, thủ lĩnh của nhóm nổi dậy vũ trang Maghawir al Thawra ở Syria do Mỹ hậu thuẫn cũng xác nhận với hãng tin Reuters rằng, cuộc tập trận kéo dài 8 ngày ở miền Nam Syria với hàng trăm lính Mỹ đã kết thúc tuần này. Talaa nói rằng, cuộc tập trận này nhằm đánh bật Iran ra khỏi Syria hoàn toàn.

"Các cuộc tập trận này có ý nghĩa lớn và nhằm mục tiêu tăng cường khả năng phòng thủ của khu vực cũng như nâng cao khả năng chiến đấu và tinh thần của các lực lượng trong khu vực", thủ lĩnh phiến quân Syria nhấn mạnh. “Chúng tôi sẽ vẫn ở lại đây dù người Nga hay Iran muốn hay không”.

Tiêu điểm - Syria: Tiết lộ sốc sau việc Mỹ tập trận cùng phiến quân trước cuộc “tử chiến” ở Idlib

Lực lượng của phiến quân Syria được cho là đang tham gia tập trận quân sự quy mô lớn cùng Hải quân Mỹ trước khi đại chiến ở Idlib bùng nổ.

"Vị trí của Mỹ đã hoàn toàn thay đổi đối với người Iran. Trước đó, Mỹ đã đặt ra lằn ranh để người Iran không được tiến tới khu vực đó. Nếu Tehran không đáp ứng yêu cầu của người Mỹ thì có khả năng họ sẽ bị tấn công. Việc người Iran phải cuốn gói khỏi Syria là điều không thể tránh khỏi. Điều này sẽ xảy ra theo cách thức nhanh chóng và quyết định", thủ lĩnh Talaa cho biết thêm.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc sau đó tuyên bố rằng, cuộc tập trận nhằm buộc Moscow và Tehran tham gia vào các kênh "giảm căng thẳng" và ngăn chặn "những tính toán sai lầm" hoặc leo thang căng thẳng.

“Các cuộc tập trận được tiến hành nhằm tăng cường sức mạnh và đảm bảo rằng chúng tôi luôn sẵn sàng đáp trả mọi mối đe doạ lực lượng của chúng tôi trong khu vực”, Đại tá Sean Ryan chia sẻ.

Các cuộc tập trận diễn ra ở căn cứ Al-Tanf của quân đội Mỹ ở miền Nam Syria. Căn cứ này được Washington khẳng định xây dựng nhằm mục tiêu tiêu diệt IS. Tuy nhiên, Nga, Syria cáo buộc đây là nơi trú ẩn của hàng nghìn kẻ khủng bố được Mỹ "che chở".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong tháng 8, quân đội Chính phủ Syria đã bắt giữ hai phiến quân tự nhận là thành viên nhóm Đàn sư tử phương Đông tại Palmyra. Đàn sư tử phương Đông là nhóm nổi dậy có liên quan tới Quân đội Syria Tự Do.

Tiêu điểm - Syria: Tiết lộ sốc sau việc Mỹ tập trận cùng phiến quân trước cuộc “tử chiến” ở Idlib (Hình 2).

Quân đội Syria ở al-Tanf, tỉnh Homs.

Hai phiến quân nổi dậy này thừa nhận rằng các cố vấn người Mỹ đã đào tạo và trang bị vũ khí cho chúng tại một cơ sở gần căn cứ quân sự al-Tanf. Tuy nhiên, Mỹ phủ nhận thông tin trên.

Tuần trước, cố vấn đặc biệt về Syria của bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington đã “có nhiều bằng chứng” cho thấy lực lượng quân đội của Tổng thống Syria Assad đang chuẩn bị vũ khí hoá học để tấn công Idlib, nơi cuối cùng ở đất nước Trung Đông này còn do phiến quân nắm giữ.

Tiết lộ gây sốc của thủ lĩnh nhóm nổi dậy vũ trang Maghawir al Thawra làm dấy lên nghi vấn liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có cân nhắc sử dụng lực lượng quân sự để chống lại chính quyền ông Assad hay không và ra lệnh tấn công tên lửa nhằm đáp trả cáo buộc vụ tấn công bằng vũ khí hoá học.

Lực lượng quân đội Chính phủ Syria mới đây đã nhắm hỏa lực vào vị trí của IS tại Kobajjep và al-Rashwaniyah ở phía Bắc al-Tanf, tỉnh Homs, gần căn cứ quân sự của Mỹ. Đây là những địa điểm có thể mở đường tới khu vực chiến lược Humeimah nằm giáp ranh với Deir ez-Zor.

Hãng Sputnik (Nga) ngày 15/9 dẫn nguồn thạo tin cho biết quân đội Syria đang giải quyết hang ổ cuối cùng của IS tại sa mạc ở miền Trung quốc gia này – khu vực nằm giữa Homs, Deir ez-Zor và Damascus. Không quân Syria cũng hỗ trợ rất tích cực cho lực lượng bộ binh trong chiến dịch này.

Chiến dịch của quân đội Syria được tiến hành không lâu sau khi hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời chỉ huy nhóm phiến quân Maghawir al-Thawra khẳng định đã tiến hành huấn luyện bằng đạn thật chung với liên quân do Mỹ dẫn đầu, gần căn cứ quân sự ở al-Tanf.  

Vũ Thu Hương

Theo: nguoiduatin.vn

Tags: idlib Syria
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn