GMT+7

Syria: Tuyên bố sốc về khả năng Israel tiêu diệt S-300 và sai lầm của Nga

(TDB) - Việc Nga chuyển hệ thống phòng thủ S-300 cho Syria là “sai lầm lớn” và Israel sẽ tấn công hệ thống phòng thủ này nếu các máy bay của Israel bị nhắm bắn, Bộ trưởng Israel tuyên bố.

Theo Sputnik, Bộ trưởng các vấn đề về Jerusalem kiêm Bộ trưởng bảo vệ môi trường của Israel Ze’ev Elkin hôm qua nhận định rằng việc Nga chuyển hệ thống phòng thủ S-300 cho Syria là “sai lầm lớn”. Vị Bộ trưởng này cũng tuyên bố Israel sẽ tấn công  hệ thống phòng thủ này nếu các máy bay của Israel bị tấn công trong không phận của nước mình.

Ông Ze’ev Elkin cho biết Israel sẵn sàng tấn công hệ thống phòng thủ S-300 mới của Syria nếu hệ thống này được sử dụng để bắn các máy bay của Israel.

Tiêu điểm - Syria: Tuyên bố sốc về khả năng Israel tiêu diệt S-300 và sai lầm của Nga

Bộ trưởng Israel nhận định rằng việc Nga chuyển hệ thống phòng thủ S-300 cho Syria là “sai lầm lớn”

“Chúng tôi đánh giá việc chuyển giao S-300 cho Syria là sai lầm lớn”, ông Ze’ev Elkin phát biểu trong cuộc họp báo với truyền thông Nga. “Quân đội Syria không bao giờ có thể sử dụng chuẩn xác hệ thống phòng thủ mới được chuyển. Và một khi vận hành kém chuẩn xác, các máy bay dân sự có thể bị gây hại”, vị Bộ trưởng nhận định.

“Người Syria nếu muốn là có thể sử dụng hệ thống phòng thủ để bắn hạ máy bay thương mai hay quân sự của Israel trong lãnh thổ của Israel”, ông Ze’ev Elkin cho biết. “Hãy nhìn thực tế lộn xộn đang diễn ra trong quân đội Syria. Việc chuyển S-300 có thể sẽ gây tình trạng mất ổn định”, vị quan chức Israel nhận định. 

Ông Ze’ev Elkin tuyên bố Israel sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào của hệ thống phòng thủ và ông cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm của Nga trong các sự cố.

“Với việc chuyển hệ thống vũ khí này cho Syria, Nga phải một phần gánh chịu trách nhiệm trong việc sử dụng chúng”, ông Elkin cho biết.

“Thông thường, Israel phản ứng với các cuộc tấn công trên lãnh thổ của mình và đối với máy bay của mình không bằng các quy định quốc tế mà bằng hành động thực tế”, quan chức Israel cho hay.

“Tôi rất hy vọng sẽ không có chuyên gia quân sự Nga nào ở các địa điểm đặt S-300. Từ trước đến nay Israel đã làm tất cả để đảm bảo rằng quân nhân Nga không bị tổn hại. Iran đã nhiều lần sử dụng quân đội Nga như lá chắn sống và tiến hành các hoạt động tái vũ trang dưới vỏ bọc hiện diện của quân đội Nga”, ông Elkin cho biết.

Tiêu điểm - Syria: Tuyên bố sốc về khả năng Israel tiêu diệt S-300 và sai lầm của Nga (Hình 2).

Nga hoàn tất việc chuyển giao S-300 cho Syria vào ngày 2/10.

Vị Bộ trưởng này cũng khẳng định rằng theo tình báo Israel, quân đội Iran đã sử dụng căn cứ quân sự Nga để tiến hành vận chuyển vũ khí. “Chúng tôi có đủ thông tin tình báo về những hành động của Iran và chúng tôi biết cách cảnh báo kịp thời đồng nghiệp Nga về những hành động đó”, vị Bộ trưởng cho hay.

Hệ thống S-300 được chuyển tới Syria sau khi xảy ra sự việc hệ thống phòng thủ S-200 của quân đội Syria bắn nhầm máy bay IL-20 của Nga khi đang nhằm tấn công vào 4 máy bay F-16 của Israel. Nga sau đó đổ lỗi rằng máy bay Israel đã cố tình né vào máy bay Nga để tránh đòn tấn công của hệ thống phòng không Syria. Vụ việc khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Và việc Nga chuyển giao S-300 cho Syria  hoàn tất vào ngày 2/10.

Vũ Thu Hương

Theo: nguoiduatin.vn

Tags: Syria Israel
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn