GMT+7

Tân Chủ tịch Cuba Diaz-Canel và những kỳ vọng

(TDB) - Ngày 19/4, các nhà lập pháp Cuba đã bầu ông Miguel Diaz-Canel trở thành Chủ tịch mới, thay thế ông Raul Castro.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua 19/4, ông Diaz-Canel, ứng viên duy nhất, đã nhận được 603/604 lá phiếu tại Quốc hội Cuba. Với kết quả trên, ông Diaz-Canel đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch, thay ông Raul.

Trong bài phát biểu, ông Diaz-Canel đã cam kết sẽ tiếp tục bảo vệ và củng cố cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa.

Tiêu điểm - Tân Chủ tịch Cuba Diaz-Canel và những kỳ vọng

Ông Raul Castro (phải) nắm tay ông Diaz-Canel sau khi ông này được bầu làm Chủ tịch Cuba.

“Nhiệm vụ mà người dân ủy thác cho cơ quan lập pháp là tiếp tục cuộc cách mạng của Cuba trong thời khắc lịch sử quan trọng này, thời điểm được đánh dấu bởi những điều chúng ta phải làm để áp dụng mô hình kinh tế mà người tiền nhiệm Raul Castro đã đặt ra”, ông Diaz-Canel nói trước các thành viên của Hội đồng Nhà nước Cuba trước khi thể hiện sự tôn kính đối với ông Raul Castro, Chủ tịch trước đó của quốc đảo này.

Ông Raul Castro tiếp quản cương vị này vào năm 2008 khi sức khỏe của nhà lãnh đạo Fidel bắt đầu giảm sút.

Đây là thời khắc lịch ở Cuba bởi đây cũng là lần đầu tiên trong gần 60 năm qua, quốc đảo này có một vị Chủ tịch không mang họ Castro.

Nhà lãnh đạo mới của Cuba, ông Diaz-Canel, cam kết sẽ trung thành với di sản của lãnh tụ Fidel Castro và sẽ làm việc hết mình.

Ông Arnold August, giảng viên, nhà báo và đồng thời là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Cuba và Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump”, nhận định rằng với những kinh nghiệm làm việc trước đây, ông Diaz-Canel hoàn toàn phù hợp với cương vị lãnh đạo Nhà nước Cuba. Ông Diaz-Canel từng là  Bộ trưởng bộ Đại học và Phó Chủ tịch thứ nhất nước Cộng hòa Cuba.

Ông Arnold August cho hay, ông cảm thấy người dân Cuba đặc biệt dành sự ủng hộ cho nhà lãnh đạo mới của quốc gia, ông Diaz-Canel.

“Bài phát biểu của ông ấy (Diaz-Canel) rất đặc biệt, bởi trong đó ông ấy nhấn mạnh vào sự cần thiết của cuộc cách mạng tại Cuba cũng như việc ông ấy cam kết tự nghiêm khắc với bản thân và nhìn trực diện vào vấn đề, đồng thời đưa ra những thay đổi cần thiết”, chuyên gia Arnold August nhận xét.

Ông Miguel Diaz-Canel (58 tuổi) bắt đầu hoạt động chính trị khi mới ngoài 20 tuổi. Ông đảm nhận vai trò Bí thư thứ hai của Đoàn Thanh niên Cộng sản khi mới 33 tuổi.

Theo nhận định của giới phân tích, một trong những thách thức lớn nhất mà ông Diaz-Canel phải đối mặt sau khi lên cầm quyền là vấn đề kinh tế, bên cạnh đó ông cũng nhận được nhiều kỳ vọng của người dân. 

Danh Tuyên

Theo: nguoiduatin.vn


Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn