GMT+7

Tạp chí Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội số 150 (tháng 6/2018)

gồm những nội dung chủ yếu sau:

Tăng trưởng xanh được xác định là vấn đề trọng tâm trong chính sách phát triển của nhiều quốc gia. Với Việt Nam, tăng trưởng xanh được xác định là một chiến lược nhằm hướng tới sự phát triển bền vững. Để thực hiện chiến lược này, nguồn tài chính huy động phục vụ tăng trưởng xanh có vai trò rất quan trọng. Mục tiêu bài viết “Giải pháp tài chính nhằm huy động nguồn vốn phục vụ tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam” của tác giả Mai Đình Lâm đề xuất một số giải pháp nhằm huy động nguồn vốn phục vụ phát triển tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam.

Nghiên cứu “Phân tích yếu tố đóng góp vào thay đổi giá trị xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ” của tác giả Phan Lê Nga sử dụng phương pháp phân tích dịch chuyển và phân chia để phân tích và đánh giá các yếu tố góp phần thay đổi giá trị xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ giai đoạn 1997-2014, dựa trên số liệu thống kê thương mại theo tiêu chuẩn phân loại thương mại quốc tế SITC ở mức 1 chữ số. Kết quả cho thấy, sự thay đổi giá trị xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ phụ thuộc chủ yếu vào hai yếu tố là hiệu ứng tăng trưởng xuất khẩu quốc gia và sức cạnh tranh hiện hữu của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam vào thị trường này.

Cùng với các chính sách an sinh xã hội, chính sách tín dụng ưu đãi đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước để cải thiện và từng bước nâng cao điều kiện sống, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện ở các vùng nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, nhu cầu nguồn vốn này ngày càng lớn, trong khi nguồn vốn ưu đãi có hạn đòi hỏi thời gian tới cần có các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả vốn tín dụng chính sách ưu đãi đối với người nghèo. Bài viết “Giải pháp tăng cường hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững” của tác giả Nguyễn Thị Việt Nga sẽ bàn luận rõ hơn về vấn đề này.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, sự gia tăng của hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư, dịch vụ logistics tại Việt Nam đang có những bước phát triển vượt bậc và là một trong những ngành có tiềm năng tăng trưởng lớn. Tuy nhiên, nguồn nhân lực ngành logistics đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như số lượng không đủ, trình độ chuyên môn thấp và thiếu các chương trình đào tạo định hướng nghề nghiệp chuyên nghiệp. Bài viết “Phát triển nguồn nhân lực ngành logistics Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập” của tác giả Đặng Đình Đào, Nguyễn Thị Diệu Chi và Nguyễn Thị Thanh Dương đề cập tới các vấn đề về nguồn nhân lực  logistcs, thực trạng và  một số khuyến nghị nhằm tăng cường đào tạo và phát triển nguồn nhân lực logistics Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Tại Việt Nam, thị trường thương mại điện tử mặc dù còn non trẻ nhưng đã có tốc độ phát triển nhanh chóng, trong đó bán lẻ trực tuyến được đánh giá là một trong những lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng ngoạn mục nhất của thương mại điện tự. Theo đó, để nâng cao hiệu quả bán hàng, các trang web bán lẻ trực tuyến cần nghiên cứu sự hài lòng của khách hàng thường xuyên, liên tục để đáp ứng kịp thời sự thay đổi trong nhu cầu khách hàng. Tác giả Võ Hoàng Nhân và Phạm Hùng Cường với bài viết “Cải thiện mức độ hài lòng của khách hàng đối với các website bán lẻ trực tuyến tại Việt Nam” sẽ làm rõ hơn vấn đề này.

Là tập đoàn có chức năng chính là sản xuất, truyền tải, phân phối và kinh doanh mua bán điện… những năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đạt được nhiều kết quả tích cực, cung ứng đủ điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, bảo đảm an ninh quốc phòng và an sinh xã hội, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của nước ta. Trong quá trình thị trường hóa ngành điện, để EVN tiếp tục phát huy những kết quả tích cực, một trong những nhiệm vụ then chốt là nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với EVN. Đó là nội dung tóm tắt bài viết “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam” của tác giả Hoàng Thị Thu Hường.

Chuyên mục Thông tin kinh tế - xã hội gồm những thông tin về một số sự kiện kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế diễn ra thu hút sự quan tâm sâu sắc của dự luận như: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Dư luận quốc tế đánh giá cao những kết quả tích cực; Những quyết sách nổi bật về kinh tế - xã hội của Chính phủ trong tháng 6/2018,…


Tạp chí Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội trân trọng giới thiệu.

 

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn