GMT+7

Tạp chí Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội số 151 (tháng 7/2018)

gồm những nội dung chủ yếu sau:

Trong tiến trình phát triển, quốc gia nào cũng đều coi cải cách hành chính như một động lực mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trường kinh tế, phát triển dân chủ và các mặt khác của đời sống xã hội. Với nước ta, xây dựng một nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động có hiệu lực và hiệu quả cao luôn luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Chính vì vậy, công tác cải cách hành chính của nước ta những năm qua nhìn chung đều đạt những thành tựu quan trọng, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội nước nhà. Riêng năm 2017, kết quả nghiên cứu cho thấy, công tác cải cách hành chính đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng, tạo tiền đề quan trọng cho việc hoàn thành các nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2018. Bài viết “Nhìn lại thành tựu cải cách hành chính năm 2017 và nhiệm vụ năm 2018 của nước ta” của tác giả Nguyễn Thị Hồng Nhung sẽ bàn luận rõ hơn về vấn đề này.

Tác giả Trương Thị Thuỳ Ninh với bài viết Nghiên cứu nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của người tiêu dùng và vận dụng trong chiến lược marketing của doanh nghiệp kinh doanh thiết bị nhà bếp chỉ ra những nhân tố tác động đến sự hài lòng của người tiêu dùng và mức độ tác động giữa các nhân tố đến sự hài lòng của người tiêu dùng đối với sản phẩm thiết bị nhà bếp tại thị trường Việt Nam. Đồng thời, dựa trên các kết quả nghiên cứu thu được, tác giả đưa ra một số gợi ý về chiến lược marketing cho các doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị nhà bếp tại Việt Nam hiện nay.

Với nhiều tiềm năng phát triển như dân số đông cùng với tốc độ phát triển internet như vũ bão, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang trở nên ngày một hấp dẫn. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh khốc liệt của cả doanh nghiệp trong và ngoài nước và yêu cầu ngày một cao của thị trường, việc đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng là yếu tố sống còn của các website bán hàng trực tuyến. Bài viết “Giải pháp nâng cao sự hài lòng của khách hàng khi mua sắm trực tuyến: Nghiên cứu trường hợp trang web Tiki.vn của tác giả Võ Hoàng Nhân và Phạm Hùng Cường nghiên cứu sự hài lòng của khách hàng khi tham gia mua sắm trực tuyến, thông qua nghiên cứu trường hợp của trang web tiki.vn – trang web hiện chiếm thị phần lớn trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam, qua đó gợi ý một số giải pháp nhằm góp phần nâng cao sự hài lòng của khách hàng khi mua sắm trực tuyến.

Phương pháp định giá ngẫu nhiên được sử dụng khá phổ biến trong nghiên cứu nói chung và đánh giá chính sách kinh tế nói riêng tại các nền kinh tế phát triển bởi độ tin cậy cao và tính khá chính xác của nó. Mục tiêu bài viết Phương pháp định giá ngẫu nhiên trong nghiên cứu chính sách kinh tế của tác giả Lê Quỳnh Trang là giới thiệu nội dung của phương pháp định giá ngẫu nhiên và chỉ ra một số điểm cần lưu ý khi vận dụng phương pháp này vào thực tế.

Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có lĩnh vực quản lý tài chính - ngân sách đặt ra nhiệm vụ đối với Thành phố trong thời gian tới là huy động vốn đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị, trong đó có hạ tầng giao thông nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững. Bài viết Huy động vốn ngoài ngân sách cho đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh của tác giả Mai Thị Kim Oanh đánh giá tình hình và nhu cầu huy động vốn cho đầu tư cơ sở hạ tầng của Thành phố Hồ Chí Minh, trên cơ sở đó đề xuất một số giải pháp nhằm huy động vốn ngoài ngân sách một cách có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Chuyên mục Thông tin kinh tế - xã hội: Gồm những thông tin về một số sự kiện kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế diễn ra trong tháng 7, thu hút sự quan tâm của dư luận như: cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, việc giám sát và quản lý vốn nhà nước trong doanh nghiệp, gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018,…

Chuyên trang Quảng Ngãi: Tập trung huy động nguồn lực xã hội và hỗ trợ doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội với các bài viết về công tác huy động nguồn lực đầu tư phát triển, những nỗ lực tạo đột phá trong thu hút đầu tư,… của tỉnh Quảng Ngãi sẽ đem đến cho bạn đọc góc nhìn về một Quảng Ngãi đang tự tin đi lên với một diện mạo mới.

Tạp chí Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội trân trọng giới thiệu.

 

 

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn