GMT+7

Tập trung các giải pháp cho tăng trưởng 2018

(TDB) - Tăng trưởng kinh tế năm 2017 tạo tiền đề tốt cho năm 2018 và những năm tiếp theo. Tuy vậy, để đạt được tốc độ tăng trưởng cao, bền vững hơn, Việt Nam vẫn cần tập trung vào một loạt các giải pháp. Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại buổi gặp gỡ báo chí và chia sẻ tầm nhìn 2018 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 12/2.

 

Tăng trưởng kinh tế 2017 tạo tiền đề cho 2018

Phát triển toàn diện trên các lĩnh vực

Theo Bộ Trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, năm 2017, nền kinh tế Việt Nam phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%, cao hơn mục tiêu Quốc hội đề ra 6,7%, trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Cùng với tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam cũng đạt kết quả khá cao, lần đầu tiên Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 200 tỷ USD. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 35,88 tỷ USD, cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Số lượng doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới tăng kỷ lục đạt gần 127 ngàn DN, với tổng vốn đăng ký đạt 1.295 ngàn tỷ đồng, tăng 15,2% về số DN thành lập mới và 45,4% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách đạt kết quả tốt…

Đặc biệt, năm 2017 cũng là năm môi trường kinh doanh của Việt Nam có sự cải thiện tích cực, được cộng đồng quốc tế thừa nhận và đánh giá cao. Cụ thể, Diễn đàn kinh tế Thế giới (WEF) đã công bố báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017- 2018. Theo đó, năng lực cạnh tranh (GCI) của Việt Nam đã được 4,4 điểm so với 4,31 điểm công bố vào năm 2016. Với sự “tăng điểm” này, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã “nhảy” lên hạng 55/137 quốc gia và nền kinh tế thế giới, tăng 5 bậc so với kết quả công bố năm 2016 và tăng 20 bậc so với cách đây 20 năm.

Tương tự, Báo cáo Môi trường kinh doanh năm 2018 (Doing Business 2018 report), một nghiên cứu theo dõi mức độ thuận lợi kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, Việt Nam tiếp tục được tăng hạng về môi trường kinh doanh khi xếp 68/190 nền kinh tế được đánh giá, tăng thêm 14 bậc so với năm 2017, với số điểm 67,93 trên thang 100. Đặc biệt, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s nâng mức đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”.

 

  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Tập trung 3 giải pháp chính

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, tăng trưởng kinh tế năm 2017 đang tạo tiền đề cho tăng trưởng năm 2018 và những năm tiếp theo. Song bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn còn bộc lộ những tồn tại do thiếu sự bền vững, năng suất lao động thấp và phụ thuộc nhiều vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.

Để đạt được mức tăng trưởng cao, bền vững hơn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Việt Nam vẫn cần tập trung 3 giải pháp chính, bao gồm: Ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; Tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư.

Liên quan đến ổn định kinh tế vĩ mô, tại một hội thảo liên quan đến triển vọng kinh tế 2018 do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức mới đây, các chuyên gia kinh tế cho rằng: Ổn định kinh tế vĩ mô là vấn đề quan trọng nhất cần được quan tâm trong năm 2018. Theo đó, Việt Nam cần kiên định với cải cách thể chế, và có chính sách tiền tệ hợp lý trong năm 2018. Bởi nới lỏng tín dụng có thể thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh trong ngắn hạn, song cũng có thể đẩy nền kinh tế trở lại vòng xoáy của nợ xấu, cản trở năng suất và làm giảm dư địa điều hành nếu có những cú sốc bất lợi sau này.

Về tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Việt Nam cần tập trung tái cơ cấu đầu tư công nhằm hạn chế dàn trải và chống lãng phí trong đầu tư. Vì trên thực tế thời gian qua, có rất nhiều dự án đầu tư công mới đi vào sử dụng chưa lâu đã lại đề xuất nâng cấp và mở rộng, điều này gây lãng phí rất lớn cho ngân sách nhà nước và ảnh hưởng đến đời sống người dân.

“Như dự án đường cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ, 10 năm đi vào sử dụng mà phải cải tạo đến 3 lần, tốn không biết bao nhiêu tiền cho ngân sách nhà nước”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, bền vững trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng, năm 2018, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Bởi nhu cầu nguồn vốn cho đầu tư phát triển tại Việt Nam rất lớn, trong khi đó ngân sách nhà nước lại có hạn, Việt Nam chỉ có thể thu hút được nguồn lực trong và ngoài nước khi có một môi trường đầu tư hoàn thiện, tạo niềm tin cho nhà đầu tư hoạt động.

Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn