GMT+7

Thị trường BĐS năm 2018, góc nhìn từ các chuyên gia

(TDB)- Dự báo thị trường bất động sản (BĐS) trong giai đoạn 2017 - 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn; và sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị.

Nhận định từ chuyên gia

Nhận định về thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2018, ông Nguyễn Trần Nam Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, diễn biến thị trường bất động sản trong năm 2018 có thể xoay quanh 5 từ "Kiểm soát và bền vững: "Tín dụng kiểm soát cho vay đã được đưa ra đầu năm 2017 đã cho thấy xu hướng này. Tuy nhiên, thị trường vẫn bền vững bởi vẫn giữ được xu hướng phát triển như 2016”.

Lý giải cho dự báo của mình, ông Nam cho biết, nếu nói về kiểm soát, việc này đã cảnh báo từ đầu năm 2017. Cụ thể, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, năm 2015 tăng trưởng tín dụng là 12% thì tăng trưởng tín dụng trong bất động sản là 25%. Sang đến 2016 tăng trưởng tín dụng bất động sản chỉ còn khoảng 12 và 9 tháng 2017 còn 4%.

Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang - Khánh Hòa, Phú Quốc - Kiên Giang, Mũi Né -  Phan Thiết  phát triển mạnh đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng được phát triển theo xu hướng bán và cho thuê biệt thự nghỉ dưỡng, bán căn hộ khách sạn (condotel) theo thời hạn sử dụng đất được cho thuê (50 năm).

Thị trường BĐS năm 2018, góc nhìn từ các chuyên gia - Ảnh 1

Năm 2018 có thể xoay quanh 5 từ "Kiểm soát và bền vững

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng nhận định tại Hội thảo Nhận diện cơ hội và rủi ro thị trường bất động sản năm 2018: “Thị trường bất động sản năm 2018 sẽ vẫn phát triển và không có bong bóng đã có những công cụ để quản lý và giám sát. Biểu hiện rõ ràng nhất là cơn sốt đất nền vùng ven thời gian qua đã được bình ổn trong một thời gian ngắn”.

Theo ông Phan Công Chánh - Chuyên gia bất động sản cá nhân, Tổng giám đốc CTCP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh nhận định: Hiện GDP tăng tốt, tín dụng tiêu dùng có một năm đột phá nên tôi nghĩ bất động sản tiêu dùng (để ở) và bất động sản đầu tư (cho thuê, lãi vốn) vẫn sẽ là hai phân khúc dẫn dắt thị trường trong năm 2018. Bên cạnh nhà ở vừa túi tiền thì bất động sản bán lẻ, văn phòng, đất nền và nhà phố sẽ là 4 phân khúc sôi động nhất.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) nhận định: Thị trường BĐS TP.HCM, năm 2018 sẽ vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp tục xu thế chững lại so với năm 2016. Thị trường BĐS tăng trưởng tốt thì ngoài yếu tố kinh tế là nhờ các cơ chế chính sách. Luật Đất đai đang được nghiên cứu để sửa đổi với những cơ chế rất mới. Ví dụ như cho phép các doanh nghiệp cũng được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để hình thành các khu công nghiệp cao. Luật Đầu tư cũng đang được nghiên cứu sửa để giảm bớt điều kiện đầu tư kinh doanh hoặc chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở.

Từ những điểm sáng về kinh tế, chính sách và nguồn vốn đầu tư có thể khẳng định rằng tiềm năng thị trường BĐS còn rất lớn và xu hướng thị trường trong thời gian tới vẫn sẽ phát triển ổn định nhưng có sự kiểm soát của nhà nước. Ông Châu nhận định.

Những lời khuyên dành cho nhà đầu tư BĐS

TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế chia sẻ: “Dòng vốn FDI của nhà đầu tư nước ngoài và dòng kiều hối của người Việt Nam ở nước ngoài đổ vào thị trường BĐS đã, đang và sẽ tăng lên cùng với sự thông thoáng của môi trường đầu tư và sức hấp dẫn của thị trường trong bối cảnh phục hồi tăng trưởng kinh tế và hội nhập quốc tế mạnh mẽ”.

“Dự báo trong vòng năm năm tới, kinh doanh BĐS sẽ tiếp tục thu hút trên dưới 3 tỷ USD vốn FDI mỗi năm, góp phần tích cực phát triển thị trường trong điều kiện hội nhập”, TS Vũ Đình Ánh nhấn mạnh.

Năm 2015 vừa qua cho phép người nước ngoài mua nhà tự do, không hạn chế về số lượng. 2017 - 2018 sẽ chứng kiến sự xuất hiện xu hướng toàn cầu hóa bất động sản, bao gồm cả 2 yếu tố nhà đầu tư trong nước ra mua nhà nước ngoài và người nước ngoài vào mua nhà, đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam sẽ trở thành một đất nước hội nhập về thị trường bất động sản rất cao. Chúng ta cũng có những hình thức đầu tư công cụ tài chính, các quỹ gián tiếp, hệ thống tín dụng huy động từ dân cư để đầu tư bất động sản. Ông Lê Hoàng Châu cho biết.

Thị trường BĐS năm 2018, góc nhìn từ các chuyên gia - Ảnh 2

Những lời khuyên dành cho các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp trước khi tham gia thị trường

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Phan Công Chánh: năm 2018, có ít nhất 10 loại rủi ro lặp đi lặp lại khi nhà đầu tư bất động sản cá nhân và doanh nghiệp tham gia vào trong thị trường. Trong đó nổi bật nhất có rủi ro pháp lý và rủi ro về chủ đầu tư.

Những lời khuyên của ông Chánh dành cho các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp trước khi tham gia thị trường: Trang bị đầy đủ kiến thức căn bản trước khi tham gia thị trường. Thiếu hiểu biết chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các thua lỗ khi tham gia vào thị trường bất động sản; Bao xung quanh mình bởi một đội nhóm bao gồm ít nhất một chuyên gia về thị trường và một luật sư. Hãy chú tâm xây dựng mối quan hệ ngay từ bây giờ chứ không phải đến lúc cần mới đi tìm; Học hỏi và thử nghiệm với những giao dịch nhỏ trước. Để rút ra các bài học và trải nghiệm trước khi bắt đầu với các giao dịch lớn hơn; Thử qua nhiều phân khúc để chọn cho mình một ngách sản phẩm mà mình yêu thích và giỏi nhất trong ngách đó. Tập trung mới mang lại lợi nhuận; Luôn cảnh giác với những lợi nhuận khủng, những cam kết quá mức, hay mua hàng lúc đang có đám đông.

PHA LÊ

Theo: Báo Điện tử Dân Sinh

Tin khác

Bình luận