GMT+7

Thị trường chứng khoán Việt được nâng hạng, cần những gì?

(TDB) - "Chúng ta phải cố gắng duy trì thứ hạng và làm tốt để có thể được tiếp tục nâng hạng. Điều này phải đi kèm với các chính sách hỗ trợ cũng như chất lượng của hàng hóa trên thị trường, sự đa đạng sản phẩm, thuận lợi cho các nhà đầu tư".

Thị trường chứng khoán Việt được nâng hạng, cần những gì?

Ông Phan Dũng Khánh.

Quan điểm trên được ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoánMaybank KimEng Việt Nam đưa ra khi trao đổi với BizLIVE xoay quanh chủ đề nâng hạng thị trường chứng khoán Việt.

Ông nhận định ra sao về khả năng nâng hạng của thị trường Chứng khoán Việt Nam?

Khả năng thị trường được nâng hạng trong ngắn hạn là thấp mà có thể phải một vài năm nữa khi chúng ta đáp ứng đầy đủ điều kiện của họ hoặc họ giảm điều kiện nâng hạng.

Nhiều tiêu chí chúng ta đã đạt được nhưng cũng có các tiêu chí trực tiếp lẫn gián tiếp chúng ta còn cần phải cải thiện, như tỷ lệ số lượng tài khoản trên dân số Việt Nam rất thấp so với thế giới, nhiều mã cổ phiếu tại Việt Nam có những đà tăng bất thường với biên độ khủng hoàn toàn không có lý do gì, điều này cho thấy yếu tố đầu cơ trên thị trường là lớn.

Ngoài ra nhiều cổ phiếu được "tân trang" lại trước khi lên sàn ví dụ những cổ phiếu niêm yết mới trong năm 2018 nếu các nhà đầu tư mua vào những ngày đầu thì hiện nay hầu như không ai có lời, hầu hết giảm giá cũng làm giảm niềm tin giới đầu tư...

Theo ông, chúng ta cần làm gì để sớm được nâng hạng thị trường?

Chúng ta phải cố gắng duy trì thứ hạng và làm tốt để có thể được tiếp tục nâng hạng. Điều này phải đi kèm với các chính sách hỗ trợ cũng như chất lượng của hàng hóa trên thị trường, sự đa đạng sản phẩm, thuận lợi cho các nhà đầu tư như mở rộng chứng khoán phái sinh, hay giảm thời gian thanh toán hiện nay nói là T2 nhưng thực sự chỉ mới được T2,5 vì phải ngày T3 mới bán được.

Bên cạnh đó các biện pháp chế tài, xử lý vi phạm cần mạnh tay hơn để thị trường ngày càng minh bạch. Ví dụ nhiều lần hình thức bán chui cổ phiếu, các hình thức vi phạm khác thu lợi nhiều tỷ đồng nhưng mức phạt hành chính rất nhẹ nhàng.

Khối ngoại trong những phiên gần đây đã mua ròng trở lại. Ông có nhận định gì về động thái này, liệu có duy trì vào cuối năm?

Khối ngoại có giao dịch tích cực hơn các tháng trước nhưng vẫn xen kẽ nhiều phiên bán mạnh, thanh khoản toàn bộ thị trường sụt giảm mạnh so với đầu năm 2018.

Xu hướng khối ngoại bán ròng vào cuối năm có thể sẽ giảm đi, dòng tiền khối ngoại nhiều khả năng được cải thiện nhưng khó có thể tích cực như năm 2017 và tháng 1/2018 trong bối cảnh lãi suất toàn cầu đang tăng lên, các quốc gia đi vào cuộc chiến tiền tệ bên cạnh chiến tranh thương mại chưa thể giải quyết được trong ngắn hạn thì dòng tiền khối ngoại sẽ có phần hạn chế hơn.

Xin cảm ơn ông!

Huyền Trâm

Theo: BIzLIVE.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn