GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ điều binh tới Idlib trước khi quân Syria động thủ

(TDB) - Thổ Nhĩ Kỳ đã điều một đoàn quân tới tỉnh Idlib của Syria, dù Bộ trưởng Quốc phòng nước này trước đó khẳng định rằng chiến dịch quân sự tại đây sẽ kéo vùng đất này vào thảm họa.

Động thái mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng sự hiện diện quân sự của Ankara tại tỉnh Idlib của Syria – thành trì khủng bố còn lại duy nhất ở quốc gia này, tờ Haaretz cho hay.

Quân sự - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ điều binh tới Idlib trước khi quân Syria động thủ

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Quân đội Syria Tự do (FSA) tại Syria.

Quân tiếp viện Thổ Nhĩ Kỳ được điều tới Idlib bất chấp những cảnh báo gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar. Trong một cuộc họp với các Đại sứ nước ngoài hồi giữa tuần, ông Akar cho hay một hoạt động quân sự ở Idlib sẽ kéo khu vực này rơi vào “thảm họa nhân đạo”.

“Chúng tôi đang hợp tác với Nga, Iran và các đồng minh để mang lại hòa bình, ổn định và ngăn chặn thảm kịch nhân đạo có thể xảy ra”, ông Akar nói.

Tờ Haaretz dẫn lời đài Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, đoàn tiếp viện của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào phía Bắc tỉnh Idlib từ tỉnh Kfar Lusin và sau đó di chuyển tới một trong số 12 cứ điểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở dọc biên giới hai tỉnh.

Một nhóm quan sát viên khác mang tên Central Station for Turkish Intervention đã đăng tải một đoạn video cho thấy xe bọc thép và các xe tăng đang đi trên một con đường hướng về tỉnh Idlib.

Cả hai nhóm trên đều cho biết các đoàn tiếp viện được điều tới những cứ điểm khác nhau. Ankara vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Trong những tuần gần đây, Chính phủ Syria đã điều động các lực lượng tới phía Nam tỉnh Idlib và mới đây đã tiến hành một chiến dịch ném bom lớn nhằm vào các tay súng khủng bố. Tuy nhiên, trong 24 giờ qua, các vụ đánh bom đã giảm đáng kể, có thể là dấu hiệu của một chiến dịch bộ binh sắp diễn ra.

Ngày 11/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có một bài viết trên tờ Wall Street Journal trong đó viết “thế giới sẽ phải chịu trách nhiệm” vì không làm gì để ngăn chặn chiến dịch tại Idlib và thảm họa nhân đạo không thể tránh khỏi nếu điều đó thực sự diễn ra.

“Tất cả các thành viên của cộng đồng quốc tế phải hiểu trách nhiệm của họ khi các cuộc giao tranh tại Idlib sắp xảy ra. Hậu quả của nó là không thể lường trước”, ông Erdogan viết.

Mỹ cũng đưa ra cảnh báo tương tự với Nga rằng Moscow sẽ phải “chịu trách nhiệm” cho khủng hoảng nhân đạo nếu quân Syria tấn công Idlib.

Danh Tuyên

Theo: nguoiduatin.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn