GMT+7

Thủ tướng: Khối lượng công việc còn rất lớn, không được chủ quan

(TDB)- Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 1/12, Thủ tướng nêu rõ, “chúng ta chỉ còn đúng 1 tháng nữa là kết thúc năm 2017, khối lượng công việc còn rất lớn nên không được chủ quan”.

  Thủ tướng: Khối lượng công việc còn rất lớn, không được chủ quan

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quang Hiếu

  Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tháng 11, đất nước có nhiều sự kiện lớn.


  Quốc hội họp kỳ thứ 4, thông qua những nghị quyết quan trọng cho năm 2018. Quốc hội cũng hoan nghênh, đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 với 13/13 chỉ tiêu đạt và vượt.


  “Những con số mà chúng ta ước báo cáo Quốc hội thì qua tình hình tháng 11 khẳng định chúng ta đã nhận định đúng”, Thủ tướng đánh giá, trong quá trình xây dựng báo cáo, các cơ quan chức năng đã xem xét con số một cách khách quan, chính xác, cụ thể.


  Đặc biệt, chúng ta đã chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 từ nội dung đến công tác lễ tân, hậu cần, an ninh… được nhiều đại biểu từ các nền kinh tế đánh giá cao.


  Nhưng trong tháng 11, lại có thiên tai, bão lũ lớn diễn ra. “Cơn bão số 12 đã tàn phá nặng nề 9 tỉnh miền Trung, đặc biệt là Khánh Hòa, Phú Yên”, Thủ tướng nói và cho biết, hôm qua (30/11), ông đã trực tiếp kiểm tra khắc phục hậu quả tại Khánh Hòa thấy mức độ thiệt hại rất lớn.


  Riêng Khánh Hòa có 45 người chết, mất tích. Hàng nghìn lồng bè nuôi trồng thủy sản, tàu thuyền bị hư hỏng, các cơ sở sản xuất công nghiệp, nhà xưởng bị thiệt hại, sập đổ. Những cơ sở hạ tầng xã hội như bệnh viện, trường học đến nay chưa có đủ vật liệu, nhân công để sửa chữa toàn bộ.


  Theo Thủ tướng, thiên tai gây thiệt hại lớn, đòi hỏi các cấp, các ngành tập trung khắc phục, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tiếp tục triển khai, chứ không phải qua bão là thôi. Nhất là, không để người dân bị đói, không có chỗ ở; không để hỗ trợ đi sai địa chỉ, sai mục đích, tiếp nhận tài trợ, viện trợ cần kịp thời hơn.


  Các vấn đề về giải ngân vốn đầu tư còn chậm, sản xuất kinh doanh còn gặp khó khăn; đầu tư tiền ảo, hàng giả, hàng nhái, vệ sinh an toàn thực phẩm, những vấn đề xã hội bức xúc như bạo hành trẻ em, nhất là cấp mẫu giáo… cũng được Thủ tướng đặt ra.


  “Chúng ta chỉ còn đúng 1 tháng nữa là kết thúc năm 2017, khối lượng công việc còn rất lớn nên không được chủ quan”, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tiếp tục tập trung chỉ đạo để hoàn thành toàn diện mục tiêu đề ra.


  Với những mặt tồn tại, hạn chế, theo người đứng đầu Chính phủ, cần phân tích, lý giải rõ để có biện pháp khắc phục tốt hơn, chuẩn bị cho năm 2018. Đồng thời lưu ý, các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đối với từng ngành, từng lĩnh vực để đưa vào Nghị quyết 01 về điều hành kinh tế - xã hội năm 2018.


  “Không để có tình trạng lấy nghị quyết năm ngoái để làm năm nay”, Thủ tướng nói rõ, các bộ, ngành liên quan xem xét, chốt lại các vấn đề quan trọng trong điều hành để thể hiện quyết tâm trong việc thực hiện kế hoạch, nhất là thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ mà Trung ương, Quốc hội đề ra.


  Thủ tướng cũng đề nghị, các thành viên Chính phủ thảo luận về những vấn đề kỷ cương, kỷ luật, những nhiệm vụ trọng tâm trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí; các vấn đề văn hóa, an ninh, quốc phòng để “hình thành khung công việc, hệ thống công việc” cho năm 2018.


  Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 0,13%.


  Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng cao, 11 tháng tăng 9,3% (cùng kỳ 2016 tăng 7,4%). Vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh, theo đó, vốn đăng ký 19,8 tỷ USD, tăng 52%; tổng vốn đăng ký mới, bổ sung và mua cổ phần đạt 33,1 tỷ USD.


  Đáng chú ý, xuất khẩu đạt hơn 193 tỷ USD, xuất siêu 2,8 tỷ USD. Sau 11 tháng, có 116.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với vốn đăng ký tăng 41,9%; trên 24 nghìn doanh nghiệp trở lại hoạt động.


  Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại tiếp tục được tập trung chỉ đạo và có những chuyển biến tích cực.


  Thảo Nguyên

  Theo: Thanhtra.com.vn

  Tags:
  Tin khác

  Bình luận