GMT+7

Thượng đỉnh liên Triều lần ba đặt trọng tâm phi hạt nhân hóa

(TDB) - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 17/9 cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tới Bình Nhưỡng vào lúc 10 giờ ngày 18/9 (giờ địa phương).  

Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có các cuộc hội đàm song phương vào ngày 18 -19/9. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các cách thức để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

Chánh Văn phòng Tổng thống Im Jong-seok phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul rằng: "Trước đây, phi hạt nhân hóa là nội dung thảo luận giữa Triều Tiên và Mỹ. Còn giờ đây là vấn đề chủ chốt trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Vấn đề này không thể được thảo luận tại cấp làm việc và thậm chí nếu nó được thảo luận ở cấp này, thì cũng không có thỏa thuận nào đạt được trong các cuộc thảo luận đó",  ông Jong-seok nhấn mạnh tới tầm quan trọng của các cuộc thảo luận giữa ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un.

thuong dinh lien trieu lan ba dat trong tam phi hat nhan hoa

 Chủ tịch đảng Dân chủ đồng hành (DP) cầm quyền của Hàn Quốc Lee Han-chan.

Cùng ngày, Chủ tịch đảng Dân chủ đồng hành (DP) cầm quyền của Hàn Quốc Lee Han-chan cho biết, ông sẽ cố gắng hỗ trợ để cuộc gặp thượng đỉnh đạt tiến bộ trong việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

Phát biểu trong một cuộc gặp các nhà lãnh đạo DP trước thềm chuyến thăm Bình Nhưỡng của Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee nêu rõ: "Điểm quan tâm lớn nhất là làm thế nào thực hiện việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tôi sẽ đi cùng Tổng thống và nỗ lực hết sức để giúp các cuộc hội đàm có kết quả tốt". 

Khi lưu ý tới việc ông Moon dự kiến sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, ông Lee cũng cho biết, thật sự mong chờ cuộc gặp liên Triều này sẽ tạo ra một “bước ngoặt có ý nghĩa mang lại một kỷ nguyên hòa bình và cùng chung sống trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo: Thế giới & Việt Nam

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn