GMT+7

Tiết lộ thành phần phái đoàn Mỹ đang làm việc tại Triều Tiên

(TDB) - Một phái đoàn Mỹ đang có mặt tại Triều Tiên để sắp xếp các thỏa thuận cho cuộc gặp giữa lãnh đạo hai bên tại Singapore vào ngày 12/6 tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm nay 28/5.

Thông tin được Tổng thống Mỹ cung cấp khiến giới quan sát thêm kỳ vọng cho tương lai cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Washington Post, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim đã được triệu tập dẫn đầu phái đoàn đến Triều Tiên ngày 27/5. Ông là cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và từng tham gia đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Tiêu điểm - Tiết lộ thành phần phái đoàn Mỹ đang làm việc tại Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoài ra, đi cùng ông Sung Kim còn có bà Allison Hooker, cố vấn về Triều Tiên của Hội đồng An ninh Quốc gia. Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver, người từng tháp tùng Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng ngày 9/5, cũng góp mặt trong phái đoàn ngày 27/5.

Theo đó, đoàn quan chức Mỹ đi qua biên giới liên Triều và đến Nhà Thống nhất, hay còn có tên gọi Tongilgak, nằm trên phần lãnh thổ Triều Tiên. Đây cũng là địa điểm tổ chức cuộc gặp đột xuất giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 26/5 vừa qua.

Trên Twitter, Tổng thống Trump cho hay ông nhìn thấy “tiềm năng rực rỡ” từ phía Bình Nhưỡng.

“Nhóm nhân viên Mỹ của chúng tôi đã tới Triều Tiên để sắp xếp các thỏa thuận cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và tôi”, ông Trump nói trên Twitter.

“Tôi thực sự tin tưởng rằng Triều Tiên có tiềm năng rực rỡ và sẽ trở thành một quốc gia có nền kinh tế và tài chính lớn vào một ngày nào đó. Ông Kim Jong-un đã đồng ý với tôi về vấn đề này. Nó sẽ xảy ra!”, ông Trump nhấn mạnh.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Tuy nhiên, đến tuần trước, Tổng thống Trump bất ngờ thông báo hủy sau khi phía Bình Nhưỡng có những tuyên bố mà ông cho là “thiếu thân thiện” khi đe dọa không cử đại diện tham gia cuộc gặp này.

Không lâu sau đó, giới chức Triều Tiên nói rằng họ đã sẵn sàng gặp mặt phía Mỹ ở bất kỳ đâu, vào bất cứ lúc nào. Ông Kim cũng đã có một cuộc gặp bất ngờ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm để thảo luận về cách thức nối lại các cuộc đàm phán đang còn dang dở.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay một nhóm quan chức khác của Mỹ cũng đang trên đường tới Singapore để chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác liên quan, giới chức Hàn Quốc cho hay Tổng thống Moon Jae-in có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim. Nhưng khả năng tham dự của ông Moon sẽ tùy thuộc vào quá trình đàm phán trước sự kiện, Nhà Xanh cho biết.

Danh Tuyên

Theo: nguoiduatin.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn