GMT+7

Tìm “át chủ bài” cho tăng trưởng kinh tế

(TDB) - Diễn ra trong hai ngày 11 và 12/1/2018 với một hội thảo kinh tế vĩ mô, 3 hội thảo chuyên đề cùng 1 phiên đối thoại chính sách cấp cao, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2018 do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức được kỳ vọng sẽ đưa ra những khuyến nghị chính sách “sát sườn” và cụ thể cho Chính phủ để có thể giải được bài toán tăng trưởng kinh tế ổn định, bền vững.

Ngoài bức tranh tổng thể về kinh tế Việt Nam thì công nghệ, năng lượng xanh và phát triển bền vững; Nâng cao năng suất trong bối cảnh công nhiệp hóa; Cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách quản trị rủi ro tín dụng trong thương mại và đầu tư... sẽ là ba chủ đề chính được thảo luận tại Diễn đàn lần này. Nhiều chuyên gia trong nước và đại diện của các tổ chức quốc tế (World Bank, IMF, ADB, JICA…) sẽ tham gia trình bày vào thảo luận tại Diễn đàn.

Điểm nổi bật của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 là Phiên đối thoại chính sách cấp cao. Những nội dung nổi bật được thảo luận trong ngày thứ nhất sẽ được tổng hợp lại để đối thoại với lãnh đạo Nhà nước. Phiên đối thoại dự kiến sẽ có sự tham gia của nhiều lãnh đạo từ trung ương đến địa phương như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Quốc Hội Phùng Quốc Hiển. Bên cạnh đó còn có sự hiện diện của ông Ousmane Dione, Giám đốc World Bank Việt Nam và ông Jonathan Dunn, Trưởng đại diện IMF Việt Nam.

Trao đổi với báo giới trước thềm sự kiện, đại diện Ban tổ chức cho biết: cùng với việc chắt lọc các khuyến nghị từ các chuyên gia kinh tế, các tổ chức quốc tế để có những giải pháp tổng thể, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 còn đi sâu vào những bài học kinh nghiệm của các nước để so sánh và có hướng đi phù hợp cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Ba chuyên đề chính của diễn đàn sẽ có sự tham gia của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế. Cụ thể, chủ đề năng lượng xanh có sự tham gia của cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ông John Kerry hiện đang chủ trì một nhóm nghiên cứu ở Đại học Harvard về trường hợp năng lượng sạch của Việt Nam. Ban Kinh tế Trung ương cho rằng phát triển năng lượng sạch không chỉ đề đáp ứng nhu cầu năng lượng mà còn thu hút được những nhà đầu tư lớn đến Việt Nam. Đối với chủ đề cải thiện năng suất, Ban tổ chức mong muốn xác định được chiến lược thúc đẩy tăng trưởng năng suất trong trung và dài hạn của Việt  Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ. Cuối cùng, cải thiện minh bạch và chất lượng thông tin tài chính doanh nghiệp giúp thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, Việt Nam còn có cơ hội áp dụng công nghệ quản lý dữ liệu lớn nhắm cải thiện quản trị rủi ro tín dụng cho doanh nghiệp.

Được biết, dự kiến cuối tháng 3/2018, Ban Kinh tế Trung ương sẽ trình Bộ Chính trị đề án tăng trưởng của Việt Nam trong thời gian tới theo hướng nhanh và bền vững. Vì thế, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 sẽ là cơ hội để chắt lọc những kiến nghị của các chuyên gia cũng như các bộ ngành để có thêm các ý kiến, định hướng thiết thực cho đề án này. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng mong muốn đây sẽ là diễn đàn thường niên để đồng hành cùng Chính phủ đưa ra các giải pháp cụ thể, đóng góp vào các mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ trong năm 2018 và các năm tiếp theo.

Thùy Linh

Theo: Báo Công Thương Điện Tử



Tags:
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn