GMT+7

Tin nóng thế giới ngày mới 19/3: Tên lửa hạt nhân Triều Tiên có thể vươn tới châu Âu?

(TDB) - Quan chức tình báo Đức tuyên bố tên lửa hạt nhân Triều Tiên có thể vươn tới châu Âu; Chất độc nghi giấu trong thông gió của xe hơi cựu điệp viên Nga… là những tin đáng chú ý đầu ngày 19/3.

Tên lửa hạt nhân Triều Tiên có thể vươn tới châu Âu

Một quan chức hàng đầu thuộc Cơ quan Tình báo Liên bang (BND) của Đức tuyên bố tên lửa Triều Tiên hiện có thể gắn vũ khí hạt nhân và đủ khả năng vươn tới Đức và Trung Âu, tờ Bild am Sonntag của Đức ngày 18/3 cho biết.

Tiêu điểm - Tin nóng thế giới ngày mới 19/3: Tên lửa hạt nhân Triều Tiên có thể vươn tới châu Âu?

Một tên lửa của Triều Tiên. 

Trong một cuộc họp kín, ông Ole Diehl, Giám đốc BND, đã quả quyết nhận định trên là "chắc chắn", theo lời các nghị sĩ tham gia cuộc họp. Ông cũng cho biết thêm BND coi những cuộc đối thoại giữa Triều Tiên và Hàn Quốc là một dấu hiệu tích cực. BND chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Người có nhân cách xã hội thấp ở Trung Quốc sẽ bị cấm đi máy bay, tàu hoả

Trung Quốc sẽ áp dụng hệ thống đánh giá nhân cách xã hội để ngăn người từng có hành vi xấu đi tàu hỏa và máy bay.

Những người bị hạn chế đi lại bao gồm những người có hành vi như truyền bá thông tin sai lệch về khủng bố và gây rối trên chuyến bay, những người sử dụng vé đã hết hạn hoặc hút thuốc trên tàu hỏa, theo hai tuyên bố đăng trên trang web của ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc.

Những người có hành vi sai trái về tài chính, chẳng hạn như chủ lao động không đóng bảo hiểm xã hội hay những người không đóng tiền phạt, cũng sẽ đối mặt với những hạn chế này.  Họ có thể bị cấm đi tàu hỏa và máy bay trong thời gian lên đến một năm. Các quy tắc sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5.

Chất độc nghi giấu trong thông gió của xe hơi cựu điệp viên Nga

Cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal và con gái Yulia có thể đã trúng độc do chất độc thần kinh được đưa vào hệ thống thông gió xe hơi của chính nạn nhân, truyền thông Mỹ cho biết ngày 18/3.

Chất độc có thể đã được đưa vào hệ thống thông gió của chiếc xe BMW mà ông Skripal lái ngay trước thời điểm bất tỉnh.

Tiêu điểm - Tin nóng thế giới ngày mới 19/3: Tên lửa hạt nhân Triều Tiên có thể vươn tới châu Âu? (Hình 2).

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal. 

Hai cha con Skripal hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch sau khi được tìm thấy bất tỉnh bên ngoài một trung tâm thương mại ở thành phố Salisbury ngày 4/3. Giới chức điều tra Anh nghi ngờ họ bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.

Nghị sĩ Anh đề nghị trì hoãn thời hạn rời EU

Ngày 18/3, đa số các nghị sĩ thuộc ủy ban của Quốc hội Anh chuyên trách giám sát vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất trì hoãn thời hạn này (dự kiến vào tháng 3/2019) và kéo dài thời kỳ chuyển đổi (dự kiến ban đầu là 21 tháng). Các nghị sĩ ủng hộ đề xuất này cho rằng vấn đề các quyền công dân, đường biên giới Bắc Ireland, một loạt các vấn đề khác, và việc định hình tương lai quan hệ kinh tế giữa Anh và EU sẽ là các chủ đề bàn thảo chính trong thời gian đàm phán từ nay đến tháng 10/2018.

Theo một báo cáo chính, một số vấn đề chủ chốt, trong đó có vấn đề tương lai đường biên giới Ireland, tiến bộ đạt được còn quá ít. Điều này làm dấy lên hoài nghi liệu các chi tiết về quan hệ đối tác giữa Anh và EU có đạt được đúng thời hạn chót vào tháng 10/2018 hay không bởi đây là cơ sở để cho phép thỏa thuận hai bên trình lên quốc hội EU và Anh thông qua trước khi Anh dự kiến rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Do vậy, có ý kiến cho rằng có thể phải kéo dài thời hạn để Anh rời khỏi EU nhằm đảm bảo những thảo luận sẽ không bị rơi vào thời kỳ chuyển đổi.

Anh-Pháp-Đức đề xuất lệnh trừng phạt mới chống Iran

Anh, Pháp và Đức đã đề xuất các lệnh trừng phạt mới chống Iran vì tên lửa hạt nhân cũng như vai trò của nước này trong cuộc chiến Syria.

Đây là thông tin được nêu trong một tài liệu mật mà Reuters có được từ Anh, Pháp và Đức nhằm thuyết phục Mỹ duy trì thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 với Iran.

Một số nguồn tin cho biết, ngày 16/3 vừa qua, tài liệu này đã được gửi tới các nước thành viên Liên minh châu Âu. Đây là một phần trong chiến lược của Liên minh châu Âu nhằm cứu vãn thỏa thuận  hạt nhân Iran, để cho Tổng thống Mỹ Donald Trump thấy được rằng, vẫn có nhiều cách khác để chống lại ảnh hưởng của Iran ở nước ngoài.

Tài liệu chung của Anh, Pháp và Đức cũng cho biết, 3 nước đã có các cuộc hội đàm sâu rộng với chính quyền Tổng thống Donald Trump để nhận được sự ủng hộ “rõ ràng và lâu dài” của Mỹ đối với thỏa thuận sau ngày 12/5.

 

Đ.V (Tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn