GMT+7

Tin nóng thế giới ngày mới 20/3: Hơn 400 trường học ở Anh bị đe dọa đánh bom

(TDB) - Thụy Điển triệu Đại sứ Nga vì vụ cựu điệp viên Sergei Skripal; Hơn 400 trường học ở Anh bị đe dọa đánh bom… là những tin đáng chú ý đầu ngày 20/3.

Hamas bị cáo buộc đứng sau vụ đánh bom đoàn xe Thủ tướng

Ngày 19/3, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã cáo buộc phong trào Hồi giáo Hamas phải chịu trách nhiệm về vụ đánh bom đoàn xe chở Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah khi nhà lãnh đạo này đang có chuyến thăm hiếm hoi tới Dải Gaza hồi tuần trước.

Tổng thống Abbas đã lên án mạnh mẽ Hamas và cho rằng phong trào Hồi giáo này phải chịu mọi trách nhiệm ở Dải Gaza hoặc bàn giao toàn bộ chính quyền, bao gồm cả hồ sơ an ninh cho chính quyền Palestine.

Hôm 13/3, một vụ nổ bom ven đường đã xảy ra tại phố Salah el-Din, ở khu vực Bắc Dải Gaza, chỉ ít phút sau khi đoàn xe hộ tống Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah đi qua để tới dự lễ khánh thành một nhà máy lọc nước ở Gaza. Vụ nổ khiến 7 người bị thương. Sau vụ nổ, Thủ tướng Hamdallah đã rút ngắn chuyến thăm Gaza.

Thụy Điển triệu Đại sứ Nga vì vụ cựu điệp viên Sergei Skripal

Ngày 19/3, Thụy Điển thông báo đã triệu Đại sứ Nga để thảo luận sau khi Moscow tuyên bố quốc gia Bắc Âu này là một trong những nước có khả năng sản xuất chất độc thần kinh trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury của Anh.

Tiêu điểm - Tin nóng thế giới ngày mới 20/3: Hơn 400 trường học ở Anh bị đe dọa đánh bom

Cựu đại tá tình báo Nga Sergey Skripal và con gái Yulia.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Thụy Điển Per Enerud xác nhận Đại sứ Nga đã được triệu đến cuộc gặp diễn ra tại trụ sở bộ này.

Trước đó, trong một tuyên bố ngày 17/3, bộ Ngoại giao Nga cho rằng nguồn gốc của cuộc tấn công này nhiều khả năng nhất là các quốc gia vẫn tiến hành các nghiên cứu về các chất trong chương trình "Novichok" kể từ cuối những năm 1990 cho đến nay. Tuyên bố nêu rõ các quốc gia bao gồm Anh, Slovakia, Cộng hòa Séc, Thụy Điển.

Hơn 400 trường học ở Anh bị đe dọa đánh bom

Ngày 19/3, hơn 400 trường học tại Anh đã nhận được thư điện tử đe dọa cho nổ bom trong khuôn viên trường nếu không nộp khoản tiền chuộc tương đương 5.000 USD trong vòng 3 tiếng đồng hồ. Một số trường đã phải đóng cửa hoặc sơ tán học sinh sau khi nhận được những thư đe dọa này.

Cảnh sát vùng Manchester thông báo đang tiến hành điều tra kỹ lưỡng các email trên, tuy nhiên cũng trấn an các trường học và phụ huynh học sinh rằng hiện tại chưa có “mối đe dọa trực tiếp” nào.

Tuyên bố của cảnh sát vùng Bắc Yorkshire miêu tả lời đe dọa là “giả mạo” và khẳng định các chuyên gia tội phạm mạng với sự hỗ trợ của cảnh sát địa phương đã xem xét những bức email này và “tin tưởng không có mối đe dọa thực sự nào”.

Nga không muốn chạy đua vũ trang

"Chúng tôi chắc chắn sẽ quan tâm đến việc tăng cường năng lực quốc phòng, nhưng tôi muốn nói với quý vị ngay bây giờ: không ai sẽ mở màn một cuộc chạy đua vũ trang", Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua nói trong cuộc gặp với 7 ứng viên Tổng thống ông đã đánh bại. Ông cho biết Nga có kế hoạch giảm chi tiêu quốc phòng cả trong năm nay và năm tới.

Ông Putin đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 4 kéo dài 6 năm, sau khi giành gần 77% phiếu bầu, bỏ xa các ứng viên còn lại trong cuộc bầu cử hôm 18/3.

Israel truy tố nhân viên Tổng lãnh sự quán Pháp tội buôn lậu vũ khí

Ngày 19/3, Romain Franck, 23 tuổi, một tình nguyện viên quốc tế người Pháp, hiện là lái xe cho Tổng lãnh sự quán Pháp tại Israel, đã bị tòa án nước này truy tố. Romain Franck bị cáo buộc lợi dụng hoạt động ngoại giao để vận chuyển hàng chục vũ khí từ dải Gaza vào khu vực Bờ Tây giúp các nhóm buôn lậu người Palestine.

Tiêu điểm - Tin nóng thế giới ngày mới 20/3: Hơn 400 trường học ở Anh bị đe dọa đánh bom (Hình 2).

Romain Franck, 23 tuổi, một tình nguyện viên quốc tế người Pháp đã bị tòa án Israel truy tố.

Đây là cáo buộc rất hiếm khi xảy ra và tế nhị, đang khiến cho cơ quan ngoại giao Pháp tại Israel gặp khó khăn. Báo chí Pháp cho rằng, Romain Franck có thể đã buôn vũ khí vì tiền và cơ quan lãnh sự Pháp chỉ biết chuyện này sau khi Franck bị bắt vào ngày 19/2 vừa qua.

Romain Franck bị bắt giữ khi đang rời khỏi dải Gaza với tấm hộ chiếu công vụ của Pháp.

Theo cơ quan an ninh nội địa Israel, Romain Franck đã vận chuyển khoảng 70 khẩu súng ngắn và 2 súng trường tự động trong 5 lần di chuyển từ dải Gaza vào Bờ Tây.


Đ.V (Tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Tags: Nga Putin
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn