GMT+7

Tình trạng nợ chồng chất của Trung Quốc sẽ bình ổn trong năm nay?

(TDB) - Các biện pháp giảm nợ của Trung Quốc đang được mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế chứ không chỉ riêng lĩnh vực tài chính.

 

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh: CNN

Khi mà Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, ưu tiên kiểm soát rủi ro tài chính, khối nợ khổng lồ của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ bình ổn trong năm nay, theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế.

Tổng nợ của Trung Quốc ở thời điểm cuối năm 2018 ước tính sẽ ở mức khoảng 260% GDP, tương đương với 12 tháng trước đó, theo ước tính của nhiều chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg vào tháng 3/2018. Trên danh nghĩa, điều đó cũng đồng nghĩa với tăng trưởng nợ chậm lại, tương đương với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.
Gần đây, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cảnh báo rằng Trung Quốc nằm trong nhóm nước có thể đối diện với khủng hoảng ngân hàng, và đội ngũ chuyên gia kinh tế mới được ông Tập Cận Bình bổ nhiệm có mục tiêu ngăn hậu quả như vậy. 
Các quy định điều tiết chặt chẽ hơn, hạn chế hoạt động cho vay lẫn nhau giữa các tổ chức tín dụng và việc chi phí vay tiền tăng trong năm qua cùng góp phần đưa tăng trưởng tín dụng giảm. Chiến dịch giảm nợ đã vươn tầm ảnh hưởng ra cả ngoài lĩnh vực tài chính.
“Chiến dịch giảm nợ sẽ có quy mô toàn diện trong năm nay, kể cả đối với các chính quyền địa phương, các công ty nhà nước và hộ gia đình. Không còn lựa chọn nào khác”, theo khẳng định của chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Mizuho ở Hồng Kông, ông Shen Jianguang.
Chuyên gia này cho rằng tình hình nợ tại Trung Quốc từng ở mức căng thẳng nhất vào năm ngoái và sẽ giảm nhờ hàng loạt các động thái từ chính phủ cũng như tình hình lợi nhuận doanh nghiệp cải thiện. 
Cho đến nay, Trung Quốc chưa bao giờ chính thức công bố một con số nào về nợ của nước này nhưng giới chuyên gia phân tích ước tính rằng nợ của Trung Quốc ước dao động trong khoảng từ 200% đến 283% GDP ở thời điểm cuối năm ngoái. Bloomberg ước tính nợ Trung Quốc khoảng 266% GDP. 
Tỷ lệ nợ Trung Quốc trên GDP. Nguồn: Khảo sát của Bloomberg 
Trong năm ngoái, giới chức Trung Quốc đã hạn chế cho vay liên ngân hàng, tăng trưởng cung tiền M2 chững lại trong tháng 12/2017 và rớt xuống mức thấp kỷ lục tính từ năm 1996.
Cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Chu Tiểu Xuyên, người về hưu vào tháng trước phát biểu trong một cuộc họp báo trước Quốc hội Trung Quốc mới đây rằng Trung Quốc đã bước vào giai đoạn bình ổn và dần giảm được nợ.
Các biện pháp giảm nợ của Trung Quốc đang được mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế. Chính quyền nhiều tỉnh và lãnh đạo các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhà nước, cần phải đẩy nhanh tốc độ giảm nợ, theo Tân Hoa Xã đưa tin. 

Trung Mến

Theo: bizLIVE.vn

Tags: nợ
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn