GMT+7

Tổng Bí thư: Lò nóng lên, muốn đứng ngoài cuộc cũng không được

(TDB)- Nói về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nó rõ, “lò nóng lên thì không ai có thể đứng ngoài cuộc được và có muốn cũng không làm được, thế mới là thành công. Đó là, cái khó phải suy nghĩ lâu dài, chúng ta không đòi hỏi quá cao, miễn là phải đi từng bước vững chắc…”.

  Tổng Bí thư: Lò nóng lên, muốn đứng ngoài cuộc cũng không được

  Xung quanh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, theo Tổng Bí thư, đây là vấn đề lớn, vấn đề nghiêm trọng. Trung ương đã có nhiều nghị quyết nhưng chúng ta vẫn chưa bằng lòng với những gì đã làm được. Ảnh: TN

  Sáng 29/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri các quận Tây Hồ, Ba Đình báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14.

  Chống tham nhũng có “vùng tránh, vùng né” không?

  Phát biểu tại đây, quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng, cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ) nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, nhất là Tổng Bí thư đã hết sức tâm huyết, trách nhiệm nên thời gian qua đã đạt được kết quả rất tích cực.

  Nhưng theo ông Toán, có tỉnh, thành còn coi nhẹ công tác phòng, chống tham nhũng, thực hiện chưa đầy đủ luật đầu tư công như vụ thủy điện Sơn La có đến 17 cán bộ bị bắt.

  “Hay như vụ ông Phạm Sỹ Quý, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, tự nhiên phát hiện biệt thự kếch xù, sau thanh tra, xử lý kỷ luật xong lại đưa về làm Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh. Xử lý như vậy thì vô lý! Tôi thấy, nếu cứ nhẹ nhàng, êm ái như thế thì không thể xử lý được cán bộ”, ông Toán nêu.

  Từ đó, cử tri Nguyễn Hồng Toán kiến nghị, những cán bộ dính sai phạm phải xử lý nghiêm, chứ không nghiêng về cảnh cáo Đảng, khiển trách rồi cho nghỉ hưu.

  Cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ). Ảnh: TN

  Đồng tình, cử tri Phan Văn Nhâm (quận Tây Hồ) phản ánh, nhân dân cảm thấy không thuyết phục trong vụ ông Phạm Sỹ Quý.

  “Ông Quý chỉ mất đi một chức, nhưng tài sản vẫn còn nguyên. Nhân dân chúng tôi đặt câu hỏi, chống tham nhũng không vùng cấm nhưng liệu còn có vùng tránh, vùng né hay không?”, cử tri Nhâm băn khoăn.

  Từ phân tích trên, cử tri Phạm Văn Nhâm cho rằng, công tác phòng, chống tham nhũng vẫn chỉ “nóng” ở cấp trên làm quyết liệt, nhưng cấp dưới còn “lạnh” - làm từ từ.

  Theo cử tri, vấn đề này có nguyên nhân là người đứng đầu có thể có sai phạm nên không dám làm hoặc trong cơ quan có nhiều người nhà nên có hiện tượng bao che.

  Ông Phan Văn Nhâm kiến nghị, Đảng, Nhà nước thực hiện cuộc chiến chống tham nhũng không ngừng, không nghỉ; đồng thời sớm thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi.

   “Đó là cách làm tốt nhất để bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ cán bộ, bảo vệ tài sản quốc gia”, cử tri Nhâm nói.

  Cử tri cũng đề nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ việc ban hành văn bản để tránh tình trạng “sáng ban hành, trưa xin lỗi, chiều thu hồi, gây bức xúc trong nhân dân”.

  Không phải thi hành kỷ luật thật nhiều mới là thành công

  “Xin tiếp thu các ý kiến”, Tổng Bí thư nhấn mạnh, các ý kiến đóng góp rất xác đáng, rất cụ thể, rất chi tiết, nói cái được, cái chưa được rất chuẩn.

  Tổng Bí thư trao đổi với các cử tri. Ảnh: TN

  Xung quanh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, theo Tổng Bí thư, đây là vấn đề lớn, vấn đề nghiêm trọng. Trung ương đã có nhiều nghị quyết nhưng chúng ta vẫn chưa bằng lòng với những gì đã làm được.

  “Dù đã rất cố gắng, làm có hiệu quả hơn, bài bản hơn, tâm phục khẩu phục. Nhưng rõ ràng so với yêu cầu còn nhiều việc phải làm”, Tổng Bí thư nhấn mạnh, đây là cuộc đấu tranh rất gian khổ, lâu dài, kiên trì, không nóng vội, bước đi phải chắc chắn, làm nhưng phải giữ được ổn định.

  Theo Tổng Bí thư, không phải thi hành kỷ luật thật nhiều mới là thành công mà cốt là đánh thức người ta dậy để đừng vi phạm phạm khuyết điểm, đấy mới là thành công.

  “Mở đường cho người ta tiến, mới là thành công”, Tổng Bí thư nói rõ.

  Ông cũng cho rằng, khâu điều tra còn yếu. Đấu tranh chống tham nhũng, chứng cứ phải rõ ràng, tội phạm phải chịu. Nhưng không thể lấy cớ đấy mà trì hoãn kéo dài, để lâu cho “chìm xuống” là không được đâu.

  Cùng với đó, phải thu hồi được tài sản đã bị tham nhũng cho Nhà nước, đây là cái quan trọng.

  Nói về vấn đề “trên nóng, dưới lạnh”, Tổng Bí thư trấn an, bây giờ bên dưới cũng đang nóng dần lên, một số nơi đang làm.

  “Chúng tôi nhiều lần nói không thể không làm được đâu, nhưng muốn thế lòng dân phải thuận, tất cả phải đồng lòng. Nói cái lò nóng lên ý là tất cả phải vào cuộc, đồng lòng nhất trí lại, không ai có thể đứng ngoài cuộc được”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

  Tổng Bí thư cũng cho biết, rất muốn thông qua sớm Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Nhưng đây là luật khó, đưa ra phải chuẩn để giải quyết được những khâu yếu.

  “Không chỉ kêu gọi suông, giáo dục tư tưởng suông mà phải bằng luật pháp”, Tổng Bí thư nêu, giao cho anh quyền phải có “cái roi” để anh không thể, không dám và cũng không muốn tham nhũng.

  Theo Tổng Bí thư, kỳ họp 4 thành công, để lại nhiều dấu ấn tốt, theo tinh thần dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm.

  Ngay như công tác nhân sự, Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Tổng Thanh tra, Bộ trưởng Giao thông Vận tải rất “nhẹ nhàng”, quyết tâm tâm cao, kết quả bỏ phiếu gần như tuyệt đối. 

  “Điều này cho thấy, việc chuẩn bị rất chặt chẽ, phối hợp rất nhịp nhàng đồng bộ”, Tổng Bí thư cho hay.

  Thảo Nguyên

  Theo: Thanhtra.com.vn

  Tags:
  Tin khác

  Bình luận