GMT+7

Tổng thống Trump bất ngờ đảo ngược quyết định rút quân khỏi Syria?

(TDB) - Quyết định rút quân khỏi Syria của ông Trump rất khó bền vững và có thể sẽ bị hủy bỏ trong vài ngày tới. Và ngay cả khi điều này được tiến hành, nó không phải là tin vui cho Nga.

Tiêu điểm - Tổng thống Trump bất ngờ đảo ngược quyết định rút quân khỏi Syria?

Quyết định của ông Trump có thể bị đảo ngược khi chịu quá nhiều áp lực.

Quyết định sẽ đảo ngược?

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đảo ngược quyết định rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria, tờ Press TV dẫn lời một nhà phân tích Mỹ cho biết.

Trước đó hôm 20/12, Tổng thống Trump tuyên bố rằng quân đội Mỹ không thể ở Syria "mãi mãi" và ông quyết định rút toàn bộ lực lượng khỏi đất nước Trung Đông.

James Petras, một nhà phân tích chính trị ở New York, nói với Press TV trong một cuộc phỏng vấn rằng, có khả năng quyết định rút quân sẽ khó bền vững.

Nhà phân tích nhận định, dựa trên thói quen của Trump về việc ông thường thay đổi các động thái của mình khi gặp phải sự phản đối của Lầu Năm Góc và áp lực từ các thành viên Quốc hội, đặc biệt là đảng Cộng hòa, có khả năng ông sẽ lại mâu thuẫn với thông báo rút quân trước đó.

“Hãy chờ xem liệu lần này ông ấy mâu thuẫn với chính mình không”, Petras nói, lưu ý rằng điều đó có thể xảy ra trong vài ngày hoặc thậm chí vài giờ.

Petras cho rằng giả định rằng việc rút quân diễn ra, lý do chính là vì liên minh của Mỹ với người Kurd ở biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng họ có kế hoạch tấn công người Kurd và ông Trump không muốn các lực lượng Mỹ phải đối đầu với các đội quân thuộc về một đồng minh NATO. Một khi xung đột xảy ra, điều này cũng đồng nghĩa với việc quan hệ Washington-Ankara sẽ rơi xuống ngưỡng tồi tệ nhất.

Ngoài ra, Tổng thống Trump đã nhắc lại cam kết của mình đối với việc tập trung nguồn lực quốc gia vào các vấn đề có giá trị nội địa cao, tức là xây dựng lại nước Mỹ cũng như chống lại cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Theo quan điểm của Petras, Tổng thống Mỹ cũng nghĩ rằng việc rút quân đội ra khỏi Syria sẽ giúp thúc đẩy một liên minh tiềm năng với Nga. Theo đó, Nga đã và đang giúp người Mỹ bảo đảm biên giới của Syria với Israel và Saudi Arabia, hai đồng minh khu vực của Mỹ.

Tóm lại, Petras tin rằng nếu Tổng thống Trump không chịu áp lực từ Quốc hội và Lầu Năm Góc về quyết định rút quân đội ra khỏi Syria, ông sẽ tập trung các nguồn lực của Mỹ vào các vấn đề trong nước.

Mỹ không dễ rời đi

Tiêu điểm - Tổng thống Trump bất ngờ đảo ngược quyết định rút quân khỏi Syria? (Hình 2).

Việc Mỹ rút quân rất có thể sẽ khiến Nga-Thổ bất đồng với nhau.

Bất kể quyết định của ông Trump có đứng vững hay không, danh tiếng của Mỹ  rất có thể sẽ bị ảnh hưởng, vì chính quyền này ngày càng bị các đồng minh trên khắp thế giới coi là thất thường và không đáng tin cậy. Việc Mỹ buông tay các đồng minh người Kurd sẽ khiến các lực lượng khác ở Trung Đông mất niềm tin, theo Al Jazeera.

Điều đáng chú ý là 2.000 binh sĩ Mỹ ở Syria không có vai trò chiến đấu, cho nên việc rút lực lượng này không đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ mất khả năng tiến hành các cuộc tấn công trên không khi cần thiết. Nhưng tính biểu tượng của việc rút quân rất có ý nghĩa khi nói đến sức nặng cam kết của Mỹ ở Syria.

Đồng thời, những người hưởng lợi rõ ràng nhất từ ​​các quyết định của ông Trump vẫn có thể phải đối mặt với những khó khăn không lường trước được, liên quan đến hậu quả của việc Mỹ rút quân.

Động thái của ông Trump đang ném gánh nặng giải quyết tình hình ở miền Bắc Syria cho Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, điều này có thể dẫn đến sự rạn nứt trong quan hệ của cả hai khi họ cạnh tranh nhau để lấp đầy khoảng trống mà Mỹ để lại.

Lực lượng người Kurd có thể sẽ quay sang thỏa hiệp với Nga và mở rộng sự tham gia với Damascus. Để tránh rơi vào một cuộc xung đột, người Kurd có khả năng giao lại các điểm canh giữ ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cho chính quyền Syria như một cách để thiết lập vùng đệm chống lại các cuộc tấn công tiềm năng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đối với Iran, việc Mỹ rút khỏi Syria có thể làm suy yếu những tranh cãi về sự hiện diện của nước này tại đây. Tuy nhiên, chính quyền Trump vẫn có thể đạt được thỏa thuận với Nga nhằm hạn chế sự mở rộng của Iran ở Syria.

Chính quyền Trump sẽ có rất nhiều điều cần phải giải thích trong những tuần tới liên quan đến tiến trình của việc rút quân và những câu hỏi mà đồng minh của Mỹ đặt ra.

Một cuộc tháo chạy của người Mỹ không mang đến những điều kiện cần thiết sẽ dẫn đến các phản ứng dữ dội, mà trong trường hợp xấu nhất là xảy ra cuộc đối đầu giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.

Mỹ rõ ràng không có chiến lược làm thế nào để ở lại Syria và bây giờ rõ ràng họ cũng không có chiến lược làm thế nào để rời đi.

Quốc Vinh

Theo: nguoiduatin.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn