GMT+7

Tổng thống Trump tuyên bố Trung Quốc đồng ý giảm thuế ô tô nhập khẩu

(TDB) - Khi chiến tranh thương mại ngày một căng thẳng hơn, Trung Quốc đã nâng thuế đối với ô tô nhập khẩu Mỹ lên mức 40%.

Tổng thống Trump tuyên bố Trung Quốc đồng ý giảm thuế ô tô nhập khẩu

Ảnh: WSJ

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong dòng trạng thái vào đêm muộn ngày hôm qua cho biết rằng Trung Quốc đã đồng ý giảm hoặc loại trừ thuế với ô tô nhập khẩu từ Mỹ, tuy nhiên phía Bắc Kinh chưa ngay lập tức xác nhận tuyên bố này.

Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa hề đưa ra thêm thông tin chi tiết cho tuyên bố này của mình, tuyên bố được đưa ra sau khi ông đạt được sự thỏa thuận nhất định với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina. 

Động thái từ phía Trung Quốc, nếu được xác thực, sẽ cho phép nhiều hãng xe lớn của thế giới, từ Tesla cho đến Daimler AG và BMW AG khả năng được giảm trừ thuế sau khi phải chịu mức thuế rất cao tại thị trường ô tô lớn thứ hai thế giới.

Dòng trạng thái của Tổng thống Trump được viết ra sau khi Mỹ và Trung Quốc nhấn mạnh đến những kết quả khác nhau từ cuộc gặp của Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập vào ngày Chủ Nhật. Khi chiến tranh thương mại ngày một căng thẳng hơn, Trung Quốc đã nâng thuế đối với ô tô nhập khẩu Mỹ lên mức 40%. 

Cho đến nay, Trung Quốc chưa hề đưa ra tuyên bố nào về thuế áp đối với ngành ô tô. Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính Trung Quốc đã không lập tức phản hồi về tuyên bố từ Tổng thống Trump. 

Trong tuần trước, phía Trung Quốc tuyên bố rằng thuế áp với ô tô Mỹ sẽ ở mức khoảng 15% nếu không có đối đầu thương mại và kêu gọi có một giải pháp. Giới chức Trung Quốc đã bàn đến khả năng giảm thuế với ô tô nhập khẩu từ Mỹ trước khi Chủ tịch Trung Quốc gặp với Tổng thống Mỹ tại Argentina. Tuy nhiên, quy mô áp dụng của chính sách cũng như thời điểm thực thi cho đến nay chưa rõ ràng.

Cuộc chiến thương mại cho đến nay đã gây nhiều áp lực lên những công ty sản xuất xe ô tô tại Mỹ, hãng xe Mercedes-Benz và đối thủ BMW đều đã cảnh báo về khả năng lợi nhuận sụt giảm khi mà thuế cao buộc các hãng xe phải nâng giá bán xe tại Trung Quốc. 

Doanh số bán xe ô tô tại thị trường ô tô lớn thứ hai thế giới tính đến cuối tháng 10/2018 giảm 5 tháng liên tiếp. Điều này không khỏi gây áp lực lên những công ty ô tô đã phụ thuộc vào Trung Quốc để có thể tăng trưởng được doanh số bán xe khi doanh số bán xe tại Mỹ giảm.

TRUNG MẾN

Theo: BIzLIVE.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn