GMT+7

Trung Quốc mua mạnh tài sản Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại

(TDB) - Hiện đang xuất hiện ngày một nhiều đồn đoán về khả năng Trung Quốc sẽ có thể sử dụng dự trữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ lớn mà Trung Quốc đang nắm giữ để “mặc cả” với Mỹ.

Trung Quốc mua mạnh tài sản Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại

Ảnh: Reuters

Lượng nắm giữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ của Trung Quốc trong tháng 3/2018 tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng. Điều này cho thấy ngay cả khi căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang, nợ chính phủ Mỹ vẫn có rất nhiều sức hấp dẫn với Trung Quốc.
Theo Bloomberg dẫn nguồn từ Bộ Tài chính Mỹ, lượng nắm giữ trái phiếu, tín phiếu, hối phiếu Mỹ của Trung Quốc tăng mạnh 11 tỷ USD lên 1,19 nghìn tỷ USD trong tháng 3/2018. Đến hiện tại, Trung Quốc vẫn đang là chủ nợ lớn nhất của Mỹ, sau đó đến Nhật.
Lượng nắm giữ trái phiếu, tín phiếu, hối phiếu Mỹ của Nhật giảm 16 tỷ USD xuống 1,04 nghìn tỷ USD và hiện ở mức thấp nhất tính từ tháng 10/2011.
Tháng 3/2018 đánh dấu khoảng thời gian leo thang nhanh chóng của căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khi Mỹ tuyên bố áp thuế với sản phẩm thép và nhôm với mục tiêu chủ yếu là ngăn tình trạng năng lực sản xuất thừa thãi của Trung Quốc. Nhà Trắng đồng thời thông báo kế hoạch áp thuế hàng tỷ USD với hàng Trung Quốc. Trung Quốc sau đó đã tuyên bố sẽ trả đũa.
Hiện đang xuất hiện ngày một nhiều đồn đoán về khả năng Trung Quốc sẽ có thể sử dụng dự trữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ lớn mà Trung Quốc đang nắm giữ để “mặc cả” với Mỹ. Trong tuần này, hiện đang có một phái đoàn Trung Quốc đến Mỹ làm việc nhằm dàn xếp những khác biệt giữa hai nước.
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng 8 tỷ USD trong tháng 3/2018 sau khi trong tháng 2/2018 giảm lần đầu tiên trong 1 năm trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu biến động bất thường. Trong năm vừa qua, đồng nhân dân tệ đã tăng giá khoảng 8% bởi các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ đã ngăn dòng tiền ra khỏi Trung Quốc.
Việc nước ngoài có mua nợ Mỹ hay không được coi như vô cùng quan trọng ở thời điểm chính phủ Mỹ đẩy mạnh vay tiền nhằm bù đắp thâm hụt ngân sách. Thâm hụt tài khóa Mỹ dự kiến sẽ vượt mức 1 nghìn tỷ USD trước năm 2020 khi mà Mỹ giảm thuế và tăng chi tiêu dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Trong quý này, Mỹ dự kiến sẽ phát hành nợ dài hạn với tổng giá trị lên đến 73 tỷ USD. Trong quý I/2018, Mỹ đã phát hành nợ với giá trị cao kỷ lục, đến 488 tỷ USD.

TRUNG MẾN

Theo: BIzLIVE.vn

Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn