GMT+7

Trung Quốc sẽ thành công với “Made in China 2025” dù Tổng thống Trump không muốn?

(TDB) - Trung Quốc chắc chắn sẽ phát triển được ngành sản xuất công nghệ cao bởi cả chính phủ, chính quyền và doanh nghiệp địa phương đều đồng lòng và quyết tâm.

Trung Quốc sẽ thành công với “Made in China 2025” dù Tổng thống Trump không muốn?

Ảnh: WordPress

Trung Quốc sẽ xây dựng thành công ngành công nghệ đầy quyền lực có đủ khả năng cạnh tranh với Mỹ ngay cả nếu Tổng thống Trump sử dụng cuộc chiến thương mại để ngăn chặn nó. Người ta có thể không tin vào điều này, thế nhưng nếu nhìn vào hoạt động sản xuất tại tầng 4 của một nhà máy ở thành phố nơi từng nổi tiếng với hoạt động sản xuất hàng hóa giá rẻ, người ta sẽ phải nghĩ khác, tờ New York Times bình luận.

Nhà máy này nằm ở phía Nam thành phố Đông Quản mà người công nhân từng gọi nơi này với cái tên “một biển người”. Chi phí lao động tăng cao và sự trỗi dậy của một thế hệ không còn thích làm việc trong các nhà máy đã buộc nhà sản xuất phải thay đổi. Giờ đây, “biển người” đó được thay thế bởi rất nhiều những cỗ máy, mỗi chiếc máy thực thi công việc mà trước đây cần khoảng 15 người và phải làm qua 26 bước. 

Những gì diễn ra tại nhà máy này cho thấy tham vọng của Trung Quốc về ngành sản xuất công nghệ cao “Made in China 2025” - chương trình đặt mục tiêu phát triển hàng loạt các ngành như tự động hóa, sản xuất chip và xe ô tô tự lái không chỉ đến từ mong muốn của lãnh đạo hàng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc. Thay vào đó, nó cũng đến từ phía dưới: những doanh nghiệp và thành phố trên khắp Trung Quốc. Họ thừa hiểu rằng họ cần phải tự động hóa hoặc sụp đổ.

Chính quyền Tổng thống Trump không hề sai khi đối đầu với Bắc Kinh về chương trình Made in China 2025. Chính phủ Trung Quốc dành cho doanh nghiệp của họ nhiều lợi thế cạnh tranh không công bằng, tình trạng này sẽ tiếp tục tác động xấu đến quan hệ thương mại toàn cầu còn lâu sau khi Tổng thống Trump về hưu.

Nỗ lực Made in China 2025 không chỉ đến từ chính phủ, nó còn đang được triển khai bởi những doanh nghiệp kiểu như Dongguan Mentech Optical & Magnetic Company vốn rất lo lắng về chi phí lao động cũng như tương lai của chính họ. Những chính quyền địa phương cố gắng tìm cách để duy trì khả năng cạnh tranh cũng rất cố gắng phát triển Made in China 2025. 

Ngoài ra, mạng lưới doanh nghiệp tư nhân, giới học giả và nhiều chính trị gia địa phương cũng đang rất nỗ lực để cải tổ các nhà máy ở Trung Quốc cũng như tương lai của nó. Một số thành phố khác như Sìu Châu, Ôn Châu, Từ Châu và những khu vực công nghiệp xung quanh Thượng Hải có thể coi như một số ví dụ tiêu biểu cho việc đẩy mạnh phát triển tự động hóa. 

Lộ trình tự động hóa của Trung Quốc có thể không xảy ra trong năm 2025. Thậm chí có thể rất lâu sau đó. Thế nhưng cuối cùng Trung Quốc cũng sẽ làm được, chủ yếu bởi Trung Quốc cảm thấy họ phải làm được. 

“Nếu chúng ta gọi Made in China 2025 là một chiếc ô tô, động cơ của nó đã khởi động và rõ ràng đang tiếp tục rời đi”, giám đốc Viện nghiên cứu Robot Quảng Đông tại thành phố Đông Quản, ông Zhang Guojun, nhận xét. Đây là một trong số những trung tâm nghiên cứu của thành phố để giúp phát triển các nhà máy. Thành phố đã được tự động hóa rất lâu trước khi chương trình Made in China 2025 được tung ra vào năm 2015, thế nhưng chính sách giúp mang đến cho họ định hướng rõ ràng. 

Đông Quản, thành phố 8 triệu dân thuộc khu vực châu thổ Châu Giang, bao lâu nay vốn phụ thuộc vào hoạt động sản xuất và xuất khẩu đồ chơi, giày dép và linh kiện điện tử sang Mỹ và châu Âu. Xét theo nhiều cách, nó đang phát triển đúng theo mong muốn của người Trung Quốc, cả thành phố chen chật những tòa nhà vuông, tòa nhà nối tiếp tòa khác.

Trước khi Made in China 2025 được đưa thành chính sách, chính quyền thành phố Đông Quản đã khởi động chương trình thay thế con người bằng máy móc và cấp tiền cho chương trình này khoảng 30 triệu USD/năm. Sau đó, chính quyền bơm thêm tiền vào một số sáng kiến tự động hóa khác. 

Những doanh nghiệp có thể chứng minh rằng họ có dự án nghiên cứu đang lưu tâm, hoặc sẵn sàng đầu tư vào robot công nghiệp, phần mềm hoặc máy móc công nghệ cao sẽ được nhận trợ cấp hoặc giãn thuế. Chính phủ sẽ hỗ trợ cho từ 10 đến 20% chi phí. Các tài liệu đến thời điểm hiện tại cho thấy những doanh nghiệp sản xuất điện thoại thông minh, nội thất, máy móc và thậm chí cả làm bánh ngọt cũng được ưu tiên. 

TRUNG MẾN

Theo: BIzLIVE.vn

Tags: Mỹ
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn