GMT+7

Tuyên bố bất ngờ về vấn đề Idlib, Syria của TT Putin và giải pháp mạnh của Nga

(TDB) - Tháng trước, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thiết lập khu phi quân sự ở tỉnh Idlib, Syria nhằm tránh đổ máu trong khu vực. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Putin cho rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Tập vùng phi quân sự ở Idlib chỉ là giải pháp tạm thời

Theo Sputnik News, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 27/10 nhấn mạnh rằng Moscow sẽ hành động nếu khủng bố lấy vùng phi quân sự ở Idlib làm lá chắn để tấn công vào toàn bộ lãnh thổ Syria.

“Nếu xuất hiện các cuộc khiêu khích bằng vũ trang từ vùng Idlib, Nga sẽ hỗ trợ chính quyền Syria loại bỏ tận gốc mối đe doạ của khủng bố này”, Tổng thống Putin chia sẻ trong hội nghị thượng đỉnh về Syria ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tiêu điểm - Tuyên bố bất ngờ về vấn đề Idlib, Syria của TT Putin và giải pháp mạnh của Nga

Tổng thống Nga Putin tuyên bố lập vùng phi quân sự ở Idlib chỉ là giải pháp tạm thời

Nhà lãnh đạo Nga cũng chỉ ra rằng ông và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thông tin chi tiết cho người đồng cấp Đức, bà Merkel và Tổng thống Pháp Macron về việc triển khai thoả thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về Idlib.

Khu phi quân sự ở tỉnh Idlib được thành lập để tránh đổ máu trong khu vực nhờ sự nhất trí của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước.

Theo thỏa thuận, Ankara sẽ phải đảm bảo gây áp lực để các nhóm khủng bố bất hợp pháp rút khỏi khu vực với hạn chót là vào ngày 15/10. Có thông tin cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại trong việc yêu cầu các nhóm khủng bố rút khỏi khu vực đúng thời hạn nhưng Ankara bác bỏ. Chính quyền Assad đã tỏ rõ dấu hiệu sẵn sàng phát động cuộc tấn công vào Idlib nếu khủng bố không chịu rút.

Tổng thống Nga cũng khẳng định rằng việc thiết lập vùng giảm căng thẳng và vùng phi quân sự ở Idlib chỉ là giải pháp tạm thời.

“Chúng tôi hy vọng rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo được việc trong tương lai gần sẽ buộc khủng bố phải hoàn tất việc rút vũ khí hạng nặng và thiết bị quân sự khỏi vùng phi quân sự”, ông Putin cho biết.

Tương lai của Tổng thống Assad không được bàn tới

Hội nghị 4 bên về Syria đã không bàn tới tương lai của Tổng thống Syria Assad trong hệ thống chính trị quốc gia Trung Đông này, Tổng thống Nga Putin cho biết trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh.

“Tất nhiên, chúng tôi không thảo luận liên quan tới bất cứ cá nhân nào”, nhà lãnh đạo Nga cho biết khi được hỏi về tương lai của ông Assad.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng người Syria sẽ quyết định tương lai của đất nước mình trong đó có cả việc bổ nhiệm các nhân sự cho vũ đài chính trị. Và ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bắt đầu thảo luận về hiến pháp Syria trước cuối năm 2018. Ông cũng nhấn mạnh rằng điều này nên được làm mà không gây áp lực lên chính phủ Syria.

Ủng hộ tiến trình chính trị

Các nhà lãnh đạo đã nhất trí giữ gìn tính toàn vẹn lãnh thổ của Syria và đạt được thỏa thuận chính trị theo Nghị quyết số 228 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông Putin khẳng định, hầu hết các lãnh thổ Syria đã được giải phóng khỏi chủ nghĩa khủng bố. Syria đã và đang bước vào một giai đoạn trong quá trình tái thiết đất nước.

Tổng thống Nga khẳng định, chính phủ Syria đã tạo điều kiện thuận lợi cho người tị nạn quay về quê hương, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Syria và tạo điều kiện thuận lợi cho họ.

Vũ Thu Hương

Theo: nguoiduatin.vn

Tags: Nga Putin Syria
Tin khác

Bình luận

   

 

 

 

 

X
Nhấn vào để bình chọn